Phụ Gia Nhớt Xe Máy Là Gì? Có Những Loại Phụ Gia Nhớt Nào?

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay, tuy nhiên không phải ai sở hữu xe cũng biết cách bảo dưỡng sao cho động cơ luôn hoạt động tốt. Bên cạnh việc kiểm tra và thay nhớt định kỳ thì sử dụng thêm phụ gia dầu nhớt xe máy là điều rất cần thiết. Trong bài viết này, Wsslanguage sẽ chia sẻ những thông tin về khái biệm phụ gia nhớt xe máy, phân loại và lợi ích.

Phụ gia nhớt xe máy là gì?

Phụ gia dầu nhớt xe máy là các sản phẩm hữu cơ, vô cơ, cơ kim hoặc các loại nguyên tố được bổ sung thêm vào dầu nhớt xe máy để mang lại hiệu quả sử dụng tốt hơn. Các loại các loại phụ gia dầu nhớt khá đa dạng, đáp ứng được các yêu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Mỗi loại phụ gia nhớt sẽ thường được dùng với nồng độ từ 0.01% đến 5%.

khái niệm phụ gia nhớt xe gắn máy

Những loại phụ gia dầu nhớt xe máy có một tính năng sẽ được gọi là phụ gia nhớt đơn chức. Ngược lại, một phụ gia nhớt với nhiều tính năng thì được gọi là đa chức. Có một điều cần lưu ý rằng, các loại phụ gia nhớt xe máy chỉ mang lại hiệu quả tốt khi kết hợp đúng cách. Nếu sử dụng không hợp lý nhiều phụ gia nhớt cùng một lúc thì có thể dẫn đến sự đối kháng và làm giảm hiệu quả của chúng.

Một số thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng trên thị trường có sản xuất các sản phẩm phụ gia nhớt như: Castrol, Motul, Voltronic, Liqui Moly… Điều này giúp động cơ xe của bạn có thể tiếp nhận đồng bộ dầu bôi trơn và phụ gia nhớt từ một nhà sản xuất. Những thương hiệu phụ gia dầu nhớt xe máy uy tín khác có thể kể đến như: Wolver, BlueChem, Penrite…

Xem thêm: Bật Mí Kinh Nghiệm Phượt Hà Giang Bằng Xe Máy An Toàn Mới Nhất 2023

Đặc điểm chung của phụ gia dầu nhớt xe máy

Phụ gia nhớt xe máy có các đặc điểm chung như dễ hòa tan vào trong dầu nhớt và không gây ăn mòn trên các bề mặt kim loại. Ngoài ra, phụ gia nhớt không bị bốc hơi trong điều kiện hoạt động và không hòa tan hoặc ít bị hòa tan trong nước. Trước khi sử dụng, chúng ta cũng có thể dễ dàng kiểm tra hoạt tính của phụ gia dầu nhớt xe máy.

đặc điểm của phụ gia dầu nhớt xe máy

Bên cạnh đó, phụ gia dầu nhớt xe máy sẽ không ảnh hưởng đến tác dụng nhũ hóa của dầu và không chứa độc hoặc ít độc. Chúng có giá thành rẻ và dễ dàng tìm mua được ở nhiều cửa hàng sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng xe máy trên toàn quốc.

Phân loại phụ gia nhớt xe gắn máy theo công dụng

Dưới đây là các loại phụ gia dầu nhớt xe máy phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:

Phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt

Dầu nhớt bên trong động cơ xe máy sẽ có sự chênh lệch về nhiệt độ khá lớn giữa lúc trước khi hoạt động và lúc hoạt động với hiệu suất cao. Điều này có thể dẫn đến tình trạng oxy hóa làm cho tính nhớt bị giảm đi. Lúc này, một số loại phụ gia nhớt xe máy được sử dụng để làm ổn định và cải thiện chỉ số nhớt trong động cơ. Loại phụ gia dầu nhớt xe máy này thường sẽ phát huy công dụng tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ cao và không làm tăng độ nhớt của dầu khi ở nhiệt độ thấp.

Phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt

Phụ gia nhớt ức chế gỉ

Dầu nhớt bên ở bên trong xe máy sau một khoảng thời gian sẽ có thể bị lẫn vào các tạp chất như nước, cặn… Những thứ này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rỉ sét cho bề mặt các chi tiết của động cơ xe máy. Các loại phụ gia nhớt xe máy chống gỉ sẽ có tác dụng tạo nên một lớp màng, giúp ngăn nước tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt kim loại của động cơ. Từ đó sẽ hạn chế được tình trạng rỉ sét bên trong, tăng độ bền và tuổi thọ của xe máy.

Phụ gia nhớt ức chế gỉ

Phụ gia nhớt ức chế ăn mòn

Trong quá trình hoạt động của động cơ xe máy, các bề mặt kim loại sẽ liên tục tiếp xúc với dầu nhớt ở nhiệt độ cao. Do đó, chúng rất dễ bị ăn mòn bởi những tác nhân có tính axit. Phụ gia nhớt xe gắn máy ức chế ăn mòn là những sản phẩm hữu ích, giúp tạo nên một lớp màng bảo vệ lên toàn bộ bề mặt kim loại của động cơ. Lớp màng này có độ bám rất cao, giúp cho động cơ xe máy hạn chế được tình trạng bị ăn mòn.

Phụ gia nhớt ức chế ăn mòn

Xem thêm: Những thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong ngành Logistics

Phụ gia chống oxy hóa dầu

Phần lớn các hợp chất có trong dầu nhớt đều có khả năng tác dụng với oxy và tạo nên quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa dầu còn bị phụ thuộc bởi nhiều yếu tố như chất lượng của dầu nhớt, nồng độ oxy, nhiệt độ. Đặc biệt các kim loại trong động cơ cũng là một trong những yếu tố xúc tác làm đẩy nhanh quá trình oxy hóa dầu và quá trình polyme hóa những hợp chất trung gian gây ra cặn bẩn. Để giải quyết tình trạng trên, sản phẩm phụ gia nhớt xe máy chống oxy hóa dầu đã ra đời với tác dụng chống oxy hóa theo cơ chế gốc và chống oxy hóa phân hủy.

Phụ gia chống oxy hóa

Phụ gia phân tán

Trong điều kiện nhiệt độ thấp, dầu nhớt trong động cơ xe máy sẽ dễ lắng đọng và hình thành cặn bã. Các sản phẩm phụ gia nhớt xe máy phân tán sẽ có vai trò làm giảm sự liên kết của dầu nhớt. Điều này sẽ giữ cho chúng luôn có được độ loãng cần thiết và có thể di chuyển phân tán đến mọi vị trí của động cơ khi xe máy hoạt động.

Phụ gia phân tán

Phụ gia giảm điểm đông đặc

Thành phần của nhớt xe máy có gốc dầu khoáng chứa sáp, chúng có thể hình thành các tinh thể dạng mắt lưới làm cản trở sự di chuyển của dầu nhớt bên trong động cơ. Để ngăn ngừa và hạn chế vấn đề trên, các sản phẩm phụ gia nhớt xe máy giảm điểm đông đặc được rất nhiều người dùng. Công dụng phụ gia dầu nhớt xe máy này là làm chậm quá trình kết tinh sáp, giúp dầu nhớt được luân chuyển dễ dàng, trôi chảy.

Phụ gia giảm điểm đông đặc

Phụ gia nhớt ức chế tạo bọt

Các loại dầu nhớt xe máy thường bị tạo bọt gây cản trở cho quá trình tuần hoàn dầu trong hệ thống bôi trơn và còn làm dầu nhớt bị thất thoát. Khả năng ức chế tạo bọt không chỉ dựa vào bản chất của dầu nhớt mà hoàn toàn có thể được cải thiện nhờ vào những sản phẩm phụ gia nhớt xe gắn máy. Loại phụ gia nhớt này sẽ hấp thụ khí để làm giảm sức căng bề mặt bọt nổi trên bề mặt.

Phụ gia nhớt ức chế tạo bọt

Phụ gia nhớt biến tính giảm ma sát

Trong điều kiện khắc nghiệt khi xe máy vận hành, các điểm kim loại nhô lên trên bề mặt động cơ rất dễ bị ma sát và mài mòn. Bánh răng là một trong những bộ phận thường dễ bị hư hỏng bởi sự ma sát trong động cơ. Việc sử dụng phụ gia nhớt xe máy biến tính giảm ma sát là hết sức quan trọng, giúp hỗ trợ bề mặt động cơ chịu tải trọng cao, giảm hao mòn và tăng tuổi thọ.

Phụ gia nhớt biến tính giảm ma sát

Phụ gia nhớt tẩy rửa

Dầu nhớt xe máy hoạt động bên trong động cơ một thời gian sẽ tạo ra một lượng cặn bẩn đáng kể và các chất axit. Đó là nguyên nhân làm gia tăng độ đặc của dầu nhớt xe máy, gây ăn mòn và làm mất đi tính đồng chất. Bên cạnh đó, việc cặn bẩn lắng đọng trên bề mặt kim loại trong động cơ còn ảnh hưởng đến công suất. Vì thế mà các chất phụ gia nhớt xe máy tẩy rửa ra đời và được sử dụng rộng rãi. Chúng sẽ giữ vai trò hấp thụ, phân tán và ngăn ngừa sự liên kết, kéo theo những cặn bẩn ra khỏi bề mặt động cơ.

Phụ gia nhớt tẩy rửa

Xem thêm: Các loại mực máy in chính hãng tốt nhất hiện nay

Lợi ích khi dùng phụ gia dầu nhớt xe máy

Phụ gia nhớt xe máy là một phần không thể thiếu để nâng cao hiệu xuất của dầu nhớt động cơ. Một số lợi ích chính khi sử dụng các loại phụ gia dầu nhớt có thể kể đến như sau:

  • Giúp bảo vệ động cơ, phụ tùng: Các phụ gia nhớt giúp tăng cường khả năng bôi trơn một cách mạnh mẽ, làm giảm ma sát, mài mòn và hao mòn trong động cơ xe máy. Điều này giúp bảo vệ các bộ phận quan trọng như piston, xylanh, van và trục cam khỏi hư tổn. Sử dụng phụ gia nhớt thích hợp cũng có thể kéo dài tuổi thọ của động cơ cho xe máy của bạn.
  • Tăng hiệu suất: Phụ gia dầu nhớt xe máy giúp tăng độ nhớt và khả năng chống oxy hóa của nhớt, làm tăng khả năng chịu nhiệt và kháng cặn. Điều này giúp đảm bảo rằng dầu nhớt luôn duy trì được hiệu suất cao và không bị phân hủy dưới áp suất hoạt động và nhiệt độ cao.
  • Giảm mức tiêu hao nhiên liệu: Sử dụng phụ gia nhớt xe máy có thể giảm ma sát và cải thiện độ nhớt của dầu nhớt. Khi động cơ hoạt động với sự mài mòn và ma sát giảm, lực kéo giữa các bộ phận của động cơ cũng được giảm. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu và chi phí khi sử dụng xe máy.

công dụng của phụ gia dầu nhớt xe máy

Bên cạnh những lợi ích trên, các loại phụ gia dầu nhớt hiện nay còn không ngừng được cải tiến để mang đến nhiều hiệu quả vượt trội khác.

Xem thêm: Nên thuê máy photocopy hay mua mới 100% – Cái nào tiết kiệm hơn?

Địa chỉ cung cấp phụ gia nhớt xe máy chính hãng, chất lượng

Ngày nay, các sản phẩm phụ gia nhớt giả, kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường. Do đó, nếu người mua không cẩn thận và lựa chọn địa chỉ mua sắm uy tín thì rất dễ xảy ra tình trạng mua lầm. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm cửa hàng chuyên cung cấp phụ gia nhớt xe máy đáng tin cậy thì có thể tham khảo cửa hàng phụ tùng xe gắn máy Kim Thành.

Đây là cửa hàng chuyên cung cấp và phân phối phụ tùng, phụ kiện cho tất cả các hãng xe và dòng xe hiện có trên thị trường với giá cả cạnh tranh và chất lượng phục vụ tuyệt vời. Một số sản phẩm nổi bật, được khách hàng mua sắm nhiều nhất tại Kim Thành có thể kể đến như: mâm Winner, mâm xe SH, mâm xe Lead, nhớt xe Motul, nhớt xe Castrol, ắc quy xe máy Globe, ắc quy xe máy GS, giá phuộc ohlins, RCB,…. đều có giá tốt.

Cửa hàng phụ tùng xe máy Kim Thành

Cửa hàng phụ tùng xe máy Kim Thành cam kết cung cấp các sản phẩm phụ gia nhớt chất lượng và đảm bảo về nguồn gốc và xuất xứ. Điều này giúp bạn yên tâm mua sắm tại Kim Thành với các loại phụ gia nhớt chất lượng, không gây hại cho động cơ xe máy. Bên cạnh đó, nhân viên tại cửa hàng có kiến thức về sản phẩm sẽ hỗ trợ tư vấn chi tiết và tận tình cho bạn về loại phụ gia nhớt phù hợp với xe máy của bạn.

Do đó, mua sắm tại Kim Thành sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể tham khảo chi tiết các sản phẩm và liên hệ tư vấn với cửa hàng thông qua các phương thức sau:

  • Địa chỉ: Số 72 – 74, Đường Phạm Hữu Chí, Phường 12, Quận 5, TP. HCM
  • Điện thoại: (+84) 2838547570
  • Email: [email protected]
  • Website: kimthanh.online

Để giúp cho động cơ xe luôn ở trong trạng thái hoạt động tốt nhất thì sử dụng phụ gia dầu nhớt xe máy là điều mà bạn không thể bỏ qua. Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích về phụ gia nhớt xe máy để giúp ích cho quá trình bảo dưỡng xế yêu của mình.