Gậy Đánh Golf Tiếng Anh Là Gì? Những Thuật Ngữ Tiếng Anh Trong Golf Phổ Biến

Golf là một bộ môn “quý tộc” đã xuất hiện ở Việt Nam khá lâu nhưng không phải các golfer nào cũng hiểu và nhớ chính xác các thuật ngữ được sử dụng bằng tiếng Anh trong golf. Trong bài viết này, Wsslanguage sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc gậy đánh golf tiếng Anh là gì và một số thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong golf.

Tại sao cần hiểu đúng thuật ngữ gậy đánh golf trong tiếng Anh? 

Golf là bộ môn có nguồn gốc từ Bắc Âu, thời gian đầu đây là bộ môn chỉ dành cho giới quý tộc, thượng lưu và hoàn gia của các nước. Vậy nên các thuật ngữ chơi golf chủ yếu được sử dụng bằng tiếng Anh. Khi chơi golf hoặc thảo luận về golf với người nói tiếng Anh, hiểu thuật ngữ chính xác sẽ giúp bạn giao tiếp một cách chính xác và hiệu quả. Nếu bạn không biết thuật ngữ tiếng Anh, có thể gây nhầm lẫn hoặc hiểu sai ý đồ của người khác.

hiểu đúng về gậy đánh golf trong tiếng anh

Đặc biệt, khi bạn nghiên cứu và tìm hiểu về golf qua sách, bài viết hoặc video bằng tiếng Anh, việc hiểu đúng thuật ngữ gậy đánh golf tiếng Anh là gì sẽ giúp bạn học hỏi hiệu quả và tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến golf và muốn tham gia vào cộng đồng golf quốc tế, việc thông thạo thuật ngữ gậy đánh golf tiếng Anh là gì sẽ giúp bạn có cơ hội tương tác và kết nối với những người chơi golf trên toàn thế giới nhiều hơn, từ đó học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn về bộ môn này.

Cuối cùng, khi bạn chỉ chơi môn này với mục đích giải trí nhưng lại muốn sở hữu cho mình những bộ gậy đánh golf riêng mà không cần thuê từ khu chơi golf. Thì việc hiểu đúng thuật ngữ tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng tìm hiểu về các sản phẩm và lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình tại các cửa hàng golf.

Xem thêm: Tổng hợp các luật chơi gôn từ cơ bản đến nần cao dành cho golfer

Cây gậy đánh golf tiếng Anh là gì? 

Gậy đánh golf tiếng Anh gọi là “golf club”. Bên cạnh đó từ “baffy” cũng được sử dụng nhiều khi chỉ gậy đánh golf. Tuy nhiên, thuật ngữ này mang tính chuyên môn cao và được sử dụng nhiều hơn ở các giải đấu. Dù thế, 2 thuật ngữ này đặt vào tuỳ từng ngữ cảnh và mục đích sử dụng cũng sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Thông thường “golf club” còn dùng để chỉ một nhóm người, một câu lạc bộ có niềm yêu thích và cùng chơi golf với nhau. 

cây gậy đánh golf tiếng anh là gì

Xem thêm: Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Golf hay gặp nhất

Bộ gậy đánh golf tiếng Anh là gì? 

Sau khi đã hiểu về gậy đánh golf tiếng Anh là gì thì bạn cũng cần hiểu thêm về thuật ngữ “bộ gậy đánh golf” trong tiếng Anh. Bộ gậy đánh golf trong tiếng Anh được gọi là “golf club set”, một bộ gậy tiêu chuẩn sẽ bao gồm 14 cây với mỗi cây sẽ có chức năng, đặc điểm và hình dáng không giống nhau. Các bộ gậy đánh golf có thể khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và kỹ năng của từng người chơi. 

bộ gậy đánh golf tiếng anh là gì

Một số bộ gậy đánh golf còn bao gồm các gậy khác như gậy hybrid, gậy chipper và gậy sand wedge, được thiết kế để xử lý các tình huống đặc biệt trên sân golf. Các đặc điểm khác của bộ gậy đánh golf bao gồm độ dài, trọng lượng, hình dáng và vật liệu chế tạo. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sự cảm nhận và hiệu quả của người chơi trong việc sử dụng gậy đánh golf.

Xem thêm: Cách đọc line trên green đơn giản, chuẩn xác nhất

Cách gọi của từng loại gậy golf trong tiếng Anh 

Trong một bộ gậy đánh golf sẽ có 3 loại gậy phổ biến, được sử dụng thường xuyên bao gồm: gậy sắt, gậy gỗ và gậy gạt. Vậy thuật ngữ cụ thể của từng loại gậy đánh golf tiếng Anh là gì?

Gậy gỗ 

Gậy gỗ (Fairway wood) trong tiếng Anh được gọi là “Wood” với ký hiệu “W”. Gậy gỗ có đầu gậy lớn hơn so với các gậy sắt và driver, thường được làm bằng kim loại như thép hoặc titanium. Đầu gậy có hình dạng lưỡi hái hoặc hình tam giác ngược. Các gậy gỗ thường được đánh số từ 1 đến 5, tương ứng với gậy gỗ số 1, 2, 3, 4 và 5. Số thứ tự càng lớn, gậy gỗ càng có độ nghiêng cao hơn và góc gác thấp hơn.

Gậy golf gỗ trong tiếng Anh

Loại gậy này được sử dụng để đánh từ vùng cỏ ngắn và mềm trên sân golf (fairway), nhằm tạo ra cú đánh bóng bay xa và có sự kiểm soát lớn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp gậy gỗ cũng có thể được sử dụng đánh từ tee (điểm đánh đầu tiên) trên các lỗ dài.

Xem thêm: Tổng hợp những từ vựng về các môn học bằng tiếng Anh

Gậy sắt 

Gậy golf sắt (Iron) trong tiếng Anh có thể được gọi là “Iron club” hoặc đơn giản là “Iron”, ký hiệu là “I”. Loại gậy này được sử dụng để người chơi thực hiện những đường bóng trung bình, bao gồm một số cây phổ biến như:

 • Gậy sắt Pitching Wedge (PW):  Gậy sắt PW có độ nghiêng và góc gác cao hơn các gậy sắt số 9, giúp tạo ra cú đánh quả bóng bay thấp và có sự kiểm soát trong khoảng cách gần, quanh khu vực green.
 • Gậy sắt Gap Wedge (GW): Gậy sắt GW có độ nghiêng và góc gác giữa gậy sắt PW và gậy sand wedge (SW). Chúng thường được sử dụng để xử lý các khoảng cách trung gian và các tình huống đặc biệt trên sân.
 • Gậy sắt Sand Wedge (SW): Gậy sắt SW có độ nghiêng và góc gác cao hơn các gậy sắt khác, được thiết kế đặc biệt để đánh bóng từ cát bunkers (vùng cát trên sân golf). Ngoài ra, gậy sắt SW cũng được sử dụng trong các tình huống khi cần đánh bóng bay thấp và cần có sự kiểm soát đường bóng lớn.

Gậy golf sắt trong tiếng Anh

Xem thêm: Ý nghĩa ký hiệu tiếng Anh trên máy photocopy kỹ thuật số

Gậy gạt 

Gậy gạt (Putter) trong tiếng Anh thường được gọi là “Putter”, với ký hiệu “P”. Gậy gạt có đầu gậy phẳng và thường có kích thước nhỏ hơn các loại gậy khác. Đầu gậy thường có mặt gậy vuông hoặc hình dạng thấp và rộng. Cán gậy gạt có chiều dài ngắn hơn so với các gậy khác trong bộ gậy, được làm bằng kim loại, nhựa, hoặc gỗ và có thể có grip đặc biệt. Phụ thuộc vào chiều dài của gậy mà gậy gạt lại bao gồm: 

 • Belly P: độ dài đến bụng người chơi 
 • Standard P: gậy gạt có độ dài tiêu chuẩn 
 • Broomstick: gậy gạt cực dài

Gậy gạt trong tiếng Anh

Gậy gạt được sử dụng trong vùng green, nơi bóng cần được đánh vào lỗ ở cự ly gần. Nhiệm vụ chính của gậy gạt là đưa quả bóng di chuyển một khoảng ngắn nhưng phải chính xác. Từ đó, giúp người chơi điều chỉnh hướng, lực đánh và tạo cảm giác phù hợp với bề mặt green.

Xem thêm: Top 10 trung tâm ngoại ngữ – tiếng anh tốt nhất hiện nay

Tổng hợp những thuật ngữ golf tiếng Anh phổ biến 

Ngoài thuật ngữ gậy đánh golf tiếng Anh là gì thì còn có rất nhiều thuật ngữ chuyên môn khác mà các golfer cần nắm vững khi chơi bộ môn quý tộc này. Các thuật ngữ trong golf rất nhiều và để nắm hết các thuật ngữ đó không phải là điều dễ dàng.

Dưới đây là một số thuật ngữ trong golf các bạn có thể tham khảo: 

 • Fairway: Vùng cỏ mềm và ngắn trên sân golf, thường nằm giữa tee và green.
 • Green: Vùng cuối của mỗi hố, có bề mặt cỏ mịn và được cắt ngắn, nơi quả bóng được đánh vào lỗ.
 • Tee: Điểm bắt đầu trên mỗi hố, thường là một nơi cao.
 • Rough: Vùng cỏ dày, cao xung quanh fairway và green, thường khó đánh và đòi hỏi kỹ năng nâng bóng.
 • Bunker: Vùng cát chuyên dùng, nằm gần green.
 • Out of bounds (OB): Vùng nằm ngoài ranh giới sân golf, nếu quả bóng rơi vào đó, người chơi phải đánh lại từ cùng vị trí hoặc chịu mất quả bóng.
 • Par: Số lần đánh bóng tiêu chuẩn mà người chơi cần để đưa quả bóng vào lỗ trong mỗi hố. Par thường là 3, 4 hoặc 5.
 • Birdie: Đánh bóng ít hơn par một cú.
 • Eagle: Đánh bóng ít hơn par hai cú.
 • Bogey: Đánh quả hơn par một cú.
 • Double bogey: Đánh bóng hơn par hai cú.
 • Hole-in-one: Đánh trúng quả bóng vào lỗ từ cú đánh đầu tiên.
 • Tee box: Vùng được xác định nơi người chơi đặt bóng trước khi đánh từ tee.
 • Caddy: Người giúp đỡ người chơi golf bằng cách mang gậy và hay cho lời khuyên chiến thuật.
 • Handicap: Số điểm được cấp cho mỗi người chơi dựa trên kỹ năng của họ để tạo ra sự công bằng trong việc thi đấu.
 • Stroke play: Khi tìm hiểu về gậy đánh golf tiếng Anh là gì, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về các hình thức thi đấu trong golf bằng tiếng Anh. Stroke play là hình thức chơi golf dựa trên tổng số cú đánh hoàn thành mỗi hố.
 • Match play: Đây là hình thức chơi golf dựa trên việc so sánh cú đánh của hai người chơi trong mỗi hố.
 • Mulligan: Một cú đánh bổ sung được cho phép khi người chơi đánh cú đầu tiên không thành công.

các thuật ngữ trong golf bằng tiếng Anh

Bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc xoay quanh gậy đánh golf tiếng Anh là gì và các thuật ngữ tiếng Anh trong golf phổ biến mà người chơi nào cũng cần nên biết. Hy vọng, những kiến thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp các golfer tiếp cận các thuật ngữ một cách dễ dàng hơn và nâng cao trình độ golf của mình.