Cách đọc line trên green đơn giản, chuẩn xác nhất

Đọc line trên green là cách giúp các golfer thay đổi kết quả cũng như điểm số trong trận đấu. Việc đọc đọc line phụ thuộc vào khả năng quan sát và phán đoán của người chơi. Tuy vậy, với những người chơi mới bắt đầu làm quen với thể thao golf. Họ sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình đọc line trên green. Bài viết dưới đây Wsslanguage.com sẽ hướng dẫn cách đọc line trên green golf đơn giản, chính xác nhất.

Tại sao cần phải đọc line trên green chính xác?

Tại sao cần phải đọc line trên green chính xác?

Mọi môn thể thao đều có những quy định riêng không giống nhau. Bộ môn thể thao golf quy định cách đọc line trên green đặc biệt. Việc đọc line chính xác là điều hết sức quan trọng, giúp cho những người chơi có thể thay đổi kết quả cuối cùng và điều chỉnh số điểm phù hợp nhất trong mỗi trận đấu. Biết đọc và đọc line đúng cách giúp người chơi căn chỉnh, sử dụng lực chuẩn hơn, sao cho đảm bảo đúng với khoảng cách của bóng đến lỗ.

Việc ngắm line trên green golf không hề có sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị. Đọc line phụ thuộc vào khả năng quan sát, khả năng phán đoán, đồng thời còn phụ thuộc vào khả năng cảm giác bóng của người chơi. Nếu đọc line chính xác bạn có thể cải thiện được kết quả của trận đấu, người chơi cũng cần phải thường xuyên tập luyện khi đó mới có được kết quả tốt nhất.

Cách đọc line trên green đơn giản

Chỉ cần quan sát và phán đoán bóng chính xác sẽ hình thành nên kỹ năng đọc line tốt. Mẹo giúp bạn đọc line trên green đơn giản nhất như sau:

Chú ý đến khoảng cách tính từ bóng đến hố

Chú ý đến khoảng cách tính từ bóng đến hố

Điều quan trọng đầu tiên khi đọc line trên green golf là cần chú ý khoảng cách từ bóng đến hố. Nghĩa là người chơi cần phải xác định được khoảng cách ở giữa trái bóng và lỗ golf. Trên thực tế, có nhiều cách để nhìn và đánh giá khoảng cách, bạn có thể quan sát bằng mắt thường, ước định bằng bước chân. Việc xác định khoảng cách không chỉ giúp cho việc đọc line đúng, chính xác hoàn toàn. Hơn nữa còn giúp người chơi tìm được hướng nhằm đưa bóng vào lỗ dễ dàng hơn. Khi đọc khoảng cách, người chơi đọc từ nhiều hướng bên trái, bên phải trái bóng hướng đến lỗ golf.

Trong một số giải đấu, người ta còn sử dụng Shotlink để đo khoảng cách bóng. Lúc này chân thiết bị đo được đặt xuống đất, điều chỉnh theo Tee hay vị trí tham chiếu khác. Người điều khiển chỉ cần nhìn qua thiết bị đo được khoảnh cách thông qua tia laser, cũng qua thiết bị còn có thể đo được khoảng cách cú đánh bắt đầu từ các Tee và độ cao. Từ đó có thể phán đoán được cú đánh tiếp theo với đường đi chính xác nhất.

Xác định hướng đánh để biết độ dốc

Xác định hướng đánh để biết độ dốc

Một trong những cách đọc line trên green đơn giản nữa là xác định hướng đánh. Thông thường, thiết kế vị trí green trên từng sân golf luôn khác nhau, có những nơi bằng phẳng nhưng lại có những nơi cao hơn, gồ ghề hơn. Vì thế người chơi cần phải quan sát hướng bóng sao cho bóng đi tốt nhất. Quan sát xem có độ dốc hay không, có ảnh hưởng đến gạt bóng không. Nếu phát hiện hướng đi có độ dốc thì cần căn chỉnh lực đẩy. Nếu là vùng có dốc xuống bạn chỉ cần đánh nhẹ tay. Còn nếu là vùng có dốc lên thì bạn cần tăng cường hơn lực ở cổ tay.

Trên một số sân golf hiện nay ở các giải đấu lớn thường thiết kế rất khó chơi. Độ dốc ở vị trí Green thường khá khó nhằm tạo thử thách cho người chơi. Những người chơi có kỹ thuật và phán đoán tốt chắc chắn sẽ dành được phần thắng. Dưới đây là những lưu ý dành cho bạn:

Khi bóng trên dốc, người chơi nên hướng một chút sang phải vào ngọn đồi. Khi đứng ở tư thế phía sau thì nên đánh bóng ngả về phía sau. Khi bóng nằm ở dưới dốc thì nên lùi về để giữ được thăng bằng cũng như tạo lực cho cổ tay. Vị trí cách hơi xa quả bóng, nắm chặt gậy và đánh bóng ngả về phía sau. Còn khi bóng nằm dưới dốc và hố ở trên dốc thì cần chuyển lực sang chân trụ hoặc chân phải. Cần căn chỉnh lại khoảng cách phù hợp, dồn lực vào cổ tay để đánh bóng lăn.

Đọc line khi xuất hiện vật cản

Thiết kế bất cứ sân golf nào cũng không thể thiếu những vật cản. Vật cản nhằm tạo ra độ khó và sự gay cấn trong cuộc chơi, khi đánh bóng, người chơi sẽ thấy một số vật cản xuất hiện trên đường bóng. Một số vật cản người chơi được phép loại bỏ đi, nhưng một số vật cản lại không thể. Vì chúng được bố trí cố định từ trước để tạo thử thách cho người chơi. Lúc này, bạn cần phải quan sát kỹ hướng đi phù hợp. Trái phải, căn chỉnh góc sao cho có thể luồn lách qua được các chướng ngại vật này. Bạn cần quan sát nhìn vào hướng rẽ, ngã của cỏ và len theo đó để đánh bóng gôn vào hố golf.

Một số lưu ý khi đọc line trên green

Một số lưu ý khi đọc line trên green

Bất cứ những thử thách nào cũng luôn có mẹo để gỡ rối. Khi đọc line trên green cũng vậy, người chơi cần lưu ý một số điểm sau đây:

Hãy cảm nhận địa hình bằng chân

Cảm nhận địa hình bằng chân để xác định được địa hình quanh vùng Green. Đây là cách mà những tay chơi chuyên nghiệp thường áp dụng khi đọc line trên green. Một khi cảm nhận rõ được địa hình ra sao thì bạn mới có thể điều chỉnh được tư thế đánh để ảm bảo phù hợp nhất với địa hình trên sân.

Ngắm đường line từ đầu gối

Người chơi sẽ tiến hành bước các bước dài theo đường line trên khu vực Green. Cảm nhận đường line từ đầu gối của mình. Cách này sẽ giúp bạn xác định được độ dốc của vùng Green ra sao. Khi đầu gối của bạn có hướng trúc xuống, thì độ dốc lúc này là dốc xuống. Ngược lại, khi đầu gối của bạn có hướng dốc lên, thì độ dốc lúc này là dốc lên.

Phán đoán và tính toán Putting Green

Khi đã khảo sát được địa hình, bạn cần có kỹ năng phán đoán và tính toán Putting Green. Để chắc chắn nhất, bạn cần chú ý Putting ở mọi góc. Bạn có thể đặt bóng ở nhiều vị trí để ngắm, phán đoán xem hướng đi của bóng ra sao. Sau đó đưa ra quyết định cần thực hiện cú đánh như thế nào hợp lý.

Chú ý chọn vị trí đứng

Một lưu ý quan trọng nữa để đọc line trên green chính xác là chọn vị trí đứng. Khi đã tìm được hướng đánh, bạn cần chú ý vị trí đứng khi thực hiện cú gạt bóng. Co dù bạn tìm ra hướng bóng nhưng nếu bạn đứng sai vị trí thì cũng bằng thừa. Khi vào putt bạn sẽ thường mắc lỗi ở khu vực mặt nghiêng của lỗ. Do vậy cú đánh của bạn sẽ không bao giờ chính xác và đúng hướng như mong muốn.

Kết luận

Hy vọng với những cách đọc line trên green cực đơn giản được các chuyên giá đến từ SportGo Việt Nam chia sẻ trên đây. Các golfer đã không còn phải gặp khó khăn trên đấu trường chinh phục thử thách nữa. Khi đã đọc line thuần thục, bạn chắc chắn sẽ sở hữu những cú đánh chính xác nhất. Cơ hội chinh phục các giải đấu chuyên nghiệp sẽ không còn là mơ ước xa với đối với bạn.

Xem thêm : Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Golf hay gặp nhất