So Sánh Trường Quốc Tế Và Trường Công Lập: Lựa Chọn Nào Tốt Nhất Cho Trẻ?

“Có nên cho con học trường quốc tế không” là câu hỏi mà phụ huynh băn khoăn mỗi khi năm học mới sắp đến. Nhiều cha mẹ lựa chọn cho con học tại trường quốc thế thay vì trường công lập. Vậy giữa 2 ngôi trường này có gì khác nhau? Qua bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh trường quốc tế và trường công lập, mời bạn đọc tham khảo ngay!

Trường quốc tế và trường công lập là gì?

Trước khi so sánh trường quốc tế và trường công lập thì chúng ta sẽ làm rõ khái niệm về 2 ngôi trường này:

Trường công lập:

Đây là các cơ sở giáo dục hoạt động theo sự chỉ đạo từ Bộ giáo dục và Đào tạo. Vì vậy chương trình học và các biện pháp khen thưởng thi đua và kỷ luật của học sinh sẽ tuân thủ theo các quy định của Nhà nước ban hành. Điều này giúp đảm bảo sự hiệu quả trong vận hành các cơ sở giáo dục trên toàn quốc.

trường công lập

Trường quốc tế:

Là các cơ sở giáo dục với 100% vốn đầu tư từ nước ngoài. Chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và tuân thủ chuẩn quốc tế. Lộ trình học được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện và yêu cầu đặc thù của từng quốc gia đó.

Tại Việt Nam, các trường quốc tế thường áp dụng chương trình học bằng tiếng Anh và sử dụng giáo trình tiếng Anh. Đây được xem là phương pháp giảng dạy được áp dụng ở nhiều quốc gia phát triển. Bên cạnh đó môn học tiếng Việt có thể được xem xét như một môn học riêng.

trường quốc tế

Xem thêm: Tổng Hợp 6 Loại Phân Bón Cho Cây Ăn Quả Thông Dụng Nhất Hiện Nay

So sánh trường quốc tế và trường công lập chi tiết từ A-Z

Dưới đây là 5 tiêu chí so sánh trường quốc tế và trường công lập. Mời bạn đọc tham khảo thật kỹ để lựa chọn cơ sở đào tạo lý tưởng cho con em mình.

Chương trình học tập

Học sinh ở các trường công lập sẽ học theo chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thông qua. Thường thì chương trình này được gọi là MoET (Ministry of Education and Training).

Đây là chương trình giáo dục chuẩn quốc gia, áp dụng từ cấp 1 đến cấp 3 trên toàn quốc. Học sinh sẽ sử dụng sách giáo khoa được Bộ công nhận và phê duyệt để học.

chương trình học tập

Trong khi đó, học sinh tại các trường quốc tế thường có hai lựa chọn:

 • Chương trình Song ngữ: Chương trình này sẽ gồm MoET với một phần chương trình quốc tế.
 • Chương trình Quốc tế: Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Học sinh sẽ tuân theo một lộ trình học tập được xây dựng bởi một tổ chức giáo dục không phải từ Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam.

Xem thêm: Tổng Hợp 7 Top Công Ty Vệ Sinh Công Nghiệp Uy Tín TPHCM Hiện Nay

Mức học phí

Có một sự thật đó là học phí trường công thì luôn luôn rẻ hơn rất nhiều so với mức học phí của trường quốc tế:

 • Trường công lập: Thông thường, mức học phí ở các trường công lập dao động từ khoảng 100.000 đến 350.000 VNĐ/tháng. Bên cạnh đó còn có các khoản phụ phí khác như sách giáo khoa, phí bán trú (nếu có),…
 • Trường quốc tế: Trong một năm học, phụ huynh cần phải đóng từ khoảng 150 ~ 350 triệu VNĐ. Thậm chí còn có một số trườngcó mức học phí, lên đến khoảng 700 triệu ~ 1 tỷ 2 VNĐ cho một năm học.

mức học phí

Sự chênh lệch trong mức học phí giữa trường công lập và trường quốc tế xuất phát từ nguồn tài chính khác nhau. Các trường công lập thường được hỗ trợ tài chính từ ngân sách công.

Trong khi các trường quốc tế thường phụ thuộc vào tài chính từ cá nhân hoặc tổ chức tư nhân. Do đó phải đặt mức học phí cao hơn để đảm bảo duy trì mọi hoạt động trong trường học.

Xem thêm: Review Top 5 Trường Song Ngữ Tại TPHCM Chất Lượng Nhất

Cơ sở vật chất

Chắc chắn rằng việc trả học phí cao tại các trường quốc tế sẽ mang lại chất lượng cơ sở vật chất tốt. Học sinh được học trong một môi trường được trang bị đầy đủ các như phòng làm thí nghiệm, phòng học đàn,… Môi trường học luôn đảm bảo an toàn và vệ sinh tuyệt đối, với sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ thầy cô giám thị.

cơ sở vật chất

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các trường công lập sẽ kém hơn về cơ sở vật chất. Mặc dù không được đầu tư mạnh mẽ nhưng các trường công vẫn cố gắng cung cấp một môi trường học tập tốt. Tuy nhiên, học sinh ở các trường công thường ít có cơ hội tiếp xúc với các thiết bị hiện đại hỗ trợ học tập.

Phương pháp giảng dạy

Các trường công lập do có quy mô lớp học lớn nên chỉ tập trung vào  phương pháp giảng dạy lý thuyết là chính. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trường đang nỗ lực được thực hiện việc tích hợp các kỹ thuật giảng dạy nhằm nâng cao khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề của học sinh. Mặc dù hạn chế về ngân sách có thể ảnh hưởng đến các hoạt động ngoại khóa ở một số trường công lập. Nhưng các trường đang cố gắng tạo cơ hội cho học sinh có thật nhiều trải nghiệm bên ngoài lớp học.

phương pháp giảng dạy

Sự đa dạng của học sinh từ các quốc gia khác nhau đến học tại trường quốc tế sẽ giúp trẻ tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Từ đó trau dồi trí thông minh văn hóa và khả năng thích ứng. Các trường quốc tế thường còn mang đến các hoạt động ngoại khóa để thúc đẩy sự khám phá và các kỹ năng mềm.

Xem thêm: Áo Sweater Là Gì? Gợi Ý Một Số Tips Phối Đồ Với Áo Sweater Dành Cho Các Nàng

Lộ trình sau khi tốt nghiệp

Đối với học sinh tại các trường công lập thì phải hoàn thành chương trình phổ thông 12 năm và tham gia kỳ thi tốt nghiệp được tổ chức hàng năm. Đây là một lộ trình bắt buộc, sau đó học sinh có thể lựa chọn tiếp tục học cao đẳng/đại học hoặc cân nhắc việc du học. Tuy nhiên, do sự khác biệt giữa chương trình giáo dục giữa các quốc gia. Vì vậy học sinh có thể cần phải hoàn thành các khóa học dự bị hoặc tham gia kỳ thi đầu vào nếu muốn du học ở nước ngoài.

lộ trình sau khi tốt nghiệp

Trong khi đó, học sinh tại các trường quốc tế thường được khuyến khích theo đuổi lộ trình học quốc tế. Ví dụ như từ cấp 1 đến cấp 3 để đạt bằng Tú tài IBDP, ADP, WACE, SACE,… Nhờ vào các bằng cấp hay chứng chỉ này, học sinh có thể đáp ứng các yêu cầu đầu vào của các trường đại học trên thế giới và tuyển thẳng đi du học.

Xem thêm: Gậy Đánh Golf Tiếng Anh Là Gì? Những Thuật Ngữ Tiếng Anh Trong Golf Phổ Biến

Vậy phụ huynh nên cho con học trường công lập hay trường quốc tế?

Vậy “cho con học trường quốc tế có tốt không?” và “học trường quốc tế bao nhiêu tiền” để có thể trả lời được câu hỏi này thì bạn cần phải suy xét đến nhiều yếu tố khác nhau như  tài chính gia đình, định hướng, và nhu cầu cụ thể của từng học sinh.

Trong trường hợp bạn đang muốn tìm một ngôi trường quốc tế đào tạo học sinh giỏi ngoại ngữ tại khu vực TP.HCM thì nên tham khảo ngay Trường TH-THCS-THPT Việt Anh.

phụ huynh nên cho con học trường nào

Với sứ mệnh mang lại một môi trường học tập chuẩn quốc tế. Chương trình giảng dạy tại Trường Quốc Tế Việt Anh được thiết kế đặc biệt để giúp học sinh không chỉ nắm vững kiến thức mà còn tự tin tham gia các kỳ thi quốc gia và quốc tế.

Đã có nhiều thế hệ học sinh đã đạt thành tích xuất sắc, giành nhiều giải thưởng danh giá và tiếp tục con đường học tập tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Có 4 lý do mà bạn nên cho con em mình tham tham gia học tập tại ngôi trường này:

 • Công nghệ hiện đại
 • Giáo viên là người từ nước ngoài.
 • Không cần phải học thêm ngoài giờ.
 • Luôn coi sự phát triển của học sinh là sứ mệnh.

trường quốc tế việt anh

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://truongvietanh.com/
 • Số điện thoại: 0899093988.
 • Địa chỉ: 160/72 đường Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Qua bài viết trên, bạn đọc đã có thể so sánh trường quốc tế và trường công lập. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm được một “ngôi nhà” thứ 2 phù hợp với sự phát triển của con em mình. Ngoài ra, bạn đừng quên theo dõi WSSLanguage để cập nhật những thông tin hữu ích mỗi ngày nhé.

Xem thêm: Top 10 Phần Mềm Thiết Kế Tem Nhãn Sản Phẩm Chuyên Nghiệp Nhất 2024