Alipay là gì? Cách đăng ký tài khoản Alipay cực đơn giản

Alipay là gì? – Một câu hỏi người dùng thường đặt ra khi thực hiện mua hàng trên các trang Taobao, 1688,… Các trang thương mại điện tử của Trung Quốc sẽ yêu cầu người dùng có tài khoản Alipay để thanh toán tiền. Tại đây không chỉ có nguồn hàng khổng lồ mà giá cả lại còn rất phù hợp với các nhà kinh doanh. Bài viết sau đây của wsslanguage.com sẽ giải đáp Alipay là gì và cách đăng ký Alipay đơn giản.

Alipay là gì?

Định nghĩa về Alipay
Định nghĩa về Alipay

Hẳn với nhiều nhà kinh doanh mới tham gia thị trường, Alipay là gì có lẽ là một khái niệm quá xa lạ. Đây là ứng dụng thanh toán trực tuyến không tính phí giao dịch. Ứng dụng này được phát triển và ra mắt vào năm 2004 bởi Alibaba. Sau 16 năm hoạt động, Alipay đã trở thành một trong những ví điện tử thông dụng và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Đơn giản hơn Alipay có thể được hiểu là một bên thứ 3 để thanh toán. Thông qua loại ví này khách hàng có thể thanh toán những đơn hàng online hoặc tiền điện nước hàng tháng tiện lợi. Đối với những khách hàng yêu thích đồ Quảng Châu và thường xuyên đặt hàng tại các trang 1688.com, taobao.com, tmall.com thì ắt hẳn sẽ phải tìm tới Alipay.

Chức năng của ví Alipay

Chức năng của ví Alipay
Chức năng của ví Alipay

Chức năng của ví Alipay là gì? Ví Alipay không chỉ mang lại sự nhanh chóng trong việc thanh toán tiền mà còn giảm rủi ro trong trường hợp phải thanh toán tiền mặt. Do đó, một số trường hợp thường xuyên phải sử dụng ví Alipay như:

 • Thay thế cho tiền mặt tại Trung Quốc: Người dùng ví điện tử này có thể thanh toán hóa các loại hóa đơn tiền điện, tiền nước một cách nhanh chóng, hoặc có thể nhờ người thanh toán hộ qua ví Alipay. Ngoài ra, Alipay còn được sử dụng để mua vé xem phim, vé máy bay, vé tàu,…
 • Mua sắm online: Đối với những tín đồ mua sắm thường xuyên order Taobao, 1688, Tmall thì việc sở hữu tài khoản Alipay sẽ giúp tiết kiệm thời gian mua đồ, thanh toán.
 • Chuyển/Nhận tiền: Ví Alipay cũng có thể sử dụng như một tài khoản ngân hàng. Người dùng có thể chuyển tiền một cách nhanh gọn tới ngân hàng hoặc ví Alipay của người khác..

Quy trình hoạt động của ví Alipay là gì?

Quy trình hoạt động ví Alipay là gì cũng thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều người. Ví Alipay có cách thức hoạt động rất đặc biệt. Cụ thể trong trường hợp người dùng mua hàng trên các sàn thương mại trực tuyến. Khi người dùng nhận được thông báo thanh toán thành công thì số tiền sẽ bị đóng băng trong Alipay mà chưa gửi tới người nhận.

Còn người bán sẽ nhận được thông báo khách hàng đã thanh toán đầy đủ. Lúc này người bán hàng mới thực hiện đóng hàng và gửi hàng theo địa chỉ của khách. Đơn hàng của khách sẽ rơi vào 1 trong 3 trường hợp sau:

 • Nếu khách hàng nhận hàng thành công và xác nhận, không khiếu nại thì Alipay sẽ thanh toán tiền cho người bán.
 • Khách hàng nhận hàng thành công nhưng không xác nhận, thì Alipay sẽ trả tiền cho người bán sau 15 ngày.
 • Nếu đã nhận hàng thành công và có khiếu nại và khiếu nại này chính xác thì Alipay sẽ hoàn tiền lại cho khách hàng.

Hướng dẫn tải app Alipay trên IOS/Android

Hướng dẫn các bước tải app
Hướng dẫn các bước tải app

Ví Alipay được sử dụng phổ biến rộng rãi tại Trung Quốc. Tại đây, số lượng người sử dụng rất nhiều và hệ điều hành cũng rất đa dạng. Chính vì thế mà Alipay đã được phát triển để hỗ trợ cho cả 2 hệ điều hành phổ biến nhất là Android và iOS. Vậy cách tải Alipay là gì?

Hướng dẫn tải app Alipay trên IOS/Android

Tải app cho điện thoại IOS

Sau khi hiểu được Alipay là gì và cách thức hoạt động, người dùng sẽ thực hiện tải về điện thoại. Đối với hệ điều hành iOS, người dùng thực hiện theo các bước sau để cài đặt Alipay:

 • Bước 1: Tìm kiếm “Alipay” trong thanh tìm kiếm của App Store.
 • Bước 2: Trong danh sách các kết quả tìm kiếm, người dùng chỉ thực hiện cài đặt ứng dụng có tên “Alipay.com”.
 • Bước 3: Sau khi lựa chọn app, người dùng click vào “Nhận” rồi thực hiện nhập mật khẩu icloud hoặc vân tay để xác nhận cài.
 • Bước 4: Chờ đợi thời gian APp Store cài, sau đó app Alipay sẽ hiển thị lên màn hình điện thoại.

Tải app cho điện thoại Android

Thực hiện các bước tải Alipay trên Android cũng không quá phức tạp nếu đã hiểu Alipay là gì theo các bước sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm “Alipay” trên thanh công cụ tìm kiếm của CH Play.
 • Bước 2: Lựa chọn phiên bản ứng dụng có tên “Alipay.com Co.,Ltd” trong hình ảnh hoặc tên app là 支付宝.
 • Bước 3: Người dùng chọn “Cài đặt” và CH Play sẽ thực hiện cài.
 • Bước 4: Chờ CH Play cài thành công là app Alipay sẽ hiển thị ở giao diện của điện thoại.

Cách đăng ký tài khoản Alipay cực đơn giản

Cách đăng ký tài khoản Alipay cực đơn giản
Cách đăng ký tài khoản Alipay cực đơn giản

Khi mua sắm trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc, các khách hàng nước ngoài cần phải có tài khoản Alipay để thanh toán một cách thuận tiện. Vậy điều kiện để đăng ký được Alipay là gì?

 • Sở hữu hộ chiếu.
 • Số điện thoại chính chủ và email chính đang sử dụng.
 • Tài khoản Visa đăng ký ngân hàng nội địa Trung Quốc.

Nếu đáp ứng đủ các tiêu chí trên, khách hàng có thể thực hiện đăng ký Alipay ngay lập tức. Vậy cách đăng ký Alipay là gì? Mục tiếp theo sẽ hướng dẫn người dùng đăng ký Alipay chi tiết nhất.

Cách đăng ký trên điện thoại

Cách đăng ký Alipay là gì nếu thực hiện lệnh đăng ký trên điện thoại di động? Để có thể đăng ký Alipay trên thiết bị di động, người dùng cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Cài đặt thành công app Alipay về điện thoại

Bởi vì ví Alipay hỗ trợ cả 2 hệ điều hành Android và iOS nên người dùng chỉ cần vào AppStore hoặc CH Play là có thể tải về ứng dụng này. Sau khi cài đặt thành công thì người dùng sẽ khởi động ứng dụng và điền các thông tin như khu vực, tên người dùng, id rồi chọn “Confirm and Submit”.

 • Bước 2: Đăng ký Alipay

Ở phía cuối màn hình, người dùng chọn “Đăng ký”, giao diện đăng ký sẽ hiện lên. Người dùng chọn khu vực “Việt Nam” và mã vùng là “+84”. Số điện thoại sẽ nhập như bình thường và bỏ bớt số 0 ở đầu. Xong xuôi người dùng chọn “Sign up” để tiếp tục.

 • Bước 3: Xác minh tài khoản

Sau khi chọn “Sign up” Alipay sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại đã đăng ký một mã code. Người dùng thực hiện nhập mã code này để xác minh và quá trình đăng ký đã hoàn tất.

Chỉ trong vài bước đơn giản là người dùng đã có thể đăng ký tài khoản Alipay trên điện thoại. Tuy nhiên, đăng ký Alipay trên máy tính được đánh giá là khó hơn. Mục sau đây sẽ tìm hiểu về cách đăng ký Alipay là gì nếu thực hiện lệnh đăng ký trên máy tính..

Cách đăng ký trên máy tính

Để có thể đăng ký Alipay trên máy tính, người dùng cần và thực hiện đăng ký theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào link chính thống của Alipay

Sau khi đã tìm hiểu Alipay là gì và quyết định tạo tài khoản Alipay, bạn cần phải truy cập trang chủ Alipay, màn hình sẽ gợi ý dịch sang tiếng Việt. Người dùng xác nhận chuyển sang tiếng Việt để dễ dàng thực hiện. Giao diện sẽ hiển thị 4 lựa chọn là nhà cung cấp, người phát triển, người bán và cá nhân. Người dùng sẽ lựa chọn cá nhân rồi tiếp tục.

 • Bước 2: Người dùng nhập vào số điện thoại và thực hiện xác minh tài khoản

Trên form đăng ký, người dùng chọn khu vực “Việt Nam” và mã vùng là “+84”. Số điện thoại nhập vào sẽ bỏ bớt số 0 ở đầu. Hệ thống sẽ gửi mã xác minh về số điện thoại bạn đã  nhập. Người dùng sẽ nhập mã code xác minh tài khoản.

 • Bước 3: Điền đầy đủ mọi thông tin cá nhân Alipay yêu cầu

Tại bước này, người dùng sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân chính xác để Alipay xác thực. Có 2 mục cần phải chú ý là mật khẩu đăng nhập và mật khẩu thanh toán. Sau khi điền xong toàn bộ thông tin, người dùng lựa chọn “Hoàn tất đăng ký”.

 • Bước 4: Alipay sẽ thông báo kết quả đăng ký

Sau khi đăng ký, hệ thống sẽ xử lý thông tin của người dùng cung cấp. Nếu đăng ký thành công, hệ thống sẽ gửi thông báo về máy tính.

Những điều cần chú ý khi dùng Alipay là gì?

Những điều cần chú ý khi dùng Alipay là gì?
Những điều cần chú ý khi dùng Alipay là gì?

Khi đã hiểu rõ Alipay là gì và đã tạo tài khoản Alipay thì trong quá trình sử dụng ví Alipay tại Việt Nam, người dùng cần đặc biệt lưu ý một số điều sau đây:

 • Đầu tiên, ví Alipay sẽ bị giới hạn mức giao dịch khi thanh toán đơn hàng trên Taobao, 1688, Tmall. Vì vậy, nếu muốn thực hiện giao dịch với số tiền lớn hơn, người dùng cần xác thực tài khoản bằng hộ chiếu để tăng giới hạn giao dịch.
 • Thứ hai, Alipay chỉ hỗ trợ thanh toán mua hàng trên các sàn thương mại điện tử của Alibaba, nên việc sử dụng Alipay cho các website khác có thể gặp một số khó khăn và Alipay sẽ không chịu trách nhiệm xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình giao dịch.
 • Nếu bạn đặt hàng trên sàn TMĐT nhưng shop không vận chuyển hàng, hãy yên tâm vì bạn có thể vào Alipay để khiếu nại và yêu cầu hoàn tiền.
 • Cuối cùng, nếu có bất kỳ tranh chấp hoặc khiếu nại nào giữa người bán và người mua, và thời gian cho phép đã quá, Alipay sẽ giải quyết yêu cầu gần nhất mà bên bán hoặc mua đã đưa ra.

Bài viết trên đây đã giải đáp Alipay là gì và cách tạo tài khoản Alipay. Nếu bạn là một tín đồ của mua sắm hàng Trung Quốc thì không thể bỏ qua những thông tin về Alipay cũng như các trang đặt hàng Trung Quốc uy tín như Cẩm Thạch Company. Hy vọng với những thông tin Alipay là gì và hướng dẫn đăng ký trong bài viết, bạn có thể cài đặt và đăng ký thành công ví Alipay và sử dụng chúng để việc mua hàng nội địa Trung diễn ra một cách suôn sẻ nhé.