Order là gì? Ý nghĩa thuật ngữ bán hàng order trong kinh doanh

Order là một cụm từ chắc hẳn không có ai là không biết đến nó, order được chia thành rất nhiều dạng nhưng trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một loại hình dịch vụ đó là order bán hàng, một loại hình dịch vụ có lẽ đang HOT và được sử dụng nhiều nhất hiện nay, bạn hãy tìm hiểu nhé. Vậy Order là gì? Ý nghĩa thuật ngữ bán hàng order trong kinh doanh.

Order là gì?

Order là gì?

Order cụm từ trong tiếng anh được dịch ra có nghĩa là “ đặt hàng ”. Cụm từ này được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh và được dùng chủ yếu trong lĩnh vực buôn bán hàng hóa. Ngoài trên trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng hoặc web nhà hàng bạn thì Order còn có nghĩa là “gọi món”.

Order được chia làm 2 dạng đó là order trực tiếporder online:

  • Order trực tiếp: khi bạn mua hàng hay sử dụng dịch vụ gián tiếp nhất thì bạn sẽ tiến hành đặt hàng ngay tại nơi đs chẳng hạn như bạn mua hàng ở một cửa hàng A thì bạn đặt/ mua hàng tại cửa hàng A mà không phải qua bất kỳ trang, kênh thông tin nào khác.
  • Order online: là đặt hàng qua mạng internet và các ứng dụng mua sắm online. Khi đó bạn sẽ phải truy cập vào trang mà bạn muốn mua một sản phẩm nào đó rồi tiến hành điền các thông tin cần thiết. Bạn có thể lựa chọn hình thức trả tiền trước hoặc tiền sau đều được hết nhưng cũng tùy vào từng đơn vị.

Với hình thức order online thì các chủ shop phải tạo trang web bán hàng và khách hàng tất nhiên sẽ không cần phải đến tận nơi mua hàng trả tiền mà có thể trả tiền cho shipper giao hàng đến tận nhà.

Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp order online nhưng người mua phải đặt cọc 1/2 hay 1/3 tổng số tiền hàng và tiền còn lại sẽ gửi cho shipper khi họ giao hàng. Mục đích của việc này là phòng trường hợp bạn không mua mà không nhận hàng.

Ưu – Nhược điểm của order

Ưu - Nhược điểm của order

Ưu điểm của Order

Đối với order thì bạn có thể đặt hàng ở mọi lúc mọi nơi và đa dạng về mẫu mã của sản phẩm cũng như bạn hoàn toàn có thể so sánh giá cả giữa các bên với nhau và chất lượng của dịch vụ/ sản  phẩm đó qua những phản hồi của những khách hàng đã mua trước đó để có độ tin tưởng và lựa chọn những sản phẩm phù hợp hết

Ngoài ra, dịch vụ order hàng nước ngoài đôi khi sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản thời gian lớn, chi phí để vận chuyển hàng về nước, chi phí cho phiên dịch viên với các chi phí đi lại, phí vận chuyển trên đường, thủ tục qua hải quan, thuế,… Bạn chỉ việc order còn mọi thứ cứ để chúng tôi lo.

Nhược điểm của Order là gì

Rất nhiều trường hợp gặp phải sẽ là khi khách đã order xong thì bên nhà cung cấp hàng và bên vận chuyển đã làm những thủ tục cần thiết cho đến khi giao hàng thì người nhận lại hủy đơn không nhận với nhiều lý do khác nhau. Việc này đã gây ra khá nhiều thiệt thòi đối với các đơn vị vận chuyển cũng như những trang website bán hàng mà họ cung cấp, đóng đói, vận chuyển.

Với khách hàng thì họ sẽ không được trực tiếp xem hàng, hay kiểm tra hàng trước khi nhận vì đôi khi hàng trên hình với thực tế nó khác xa nhau là điều dĩ nhiên. Để tránh trường hợp như vậy thì bạn nên lựa chọn các đơn vị uy tín để mua hàng, tuy nhiên giá cả sẽ cao hơn một chút nhưng bù lại chất lượng của họ lại được bảo đảm hơn và quyền lợi của bạn cũng được bảo vệ.

Đối với các đơn vị đặt hàng, vận chuyển hàng thì nên nắm bắt được tâm lý khách hàng để có thể tiếp cận, giúp họ nhiều hơn và đem lại những sản phẩm có chất lượng nhất.

Có nhiều đơn vị lúc bán là một loại lúc giao hàng là một loại mà không được xem trước như vậy sẽ làm mất lòng tin của mọi người. Không những vậy mà đôi khi giao hàng chậm mà phí vận chuyển bị đội lên và hàng không được bảo đảm về mặt chất lượng cho lắm.

Ý nghĩa thuật ngữ bán hàng order trong kinh doanh

Ý nghĩa thuật ngữ bán hàng order trong kinh doanh

Khi bạn order thì mọi sản phẩm của bạn sẽ được xem là hàng order và hàng order là những sản phẩm không có sẵn trước mà phải đặt thì mới có hay đôi khi có một số mặt hàng đã có sẵn trước đó.

Hàng order là một trong những mặt hàng vô cùng đa dạng và có nhiều mẫu mã, kiểu dáng và chất liệu phong phú, order thường chủ yếu là order từ các nước về nên giá cả cũng có sự chênh lệch đáng kể.

Trong order đôi khi sẽ có một số thuật ngữ mà nhất định bạn cần phải biết, sau đây là một số thuật ngữ order trong năm 2020.

Bán hàng order đôi khi sẽ gặp phải thuật ngữ chuyên ngành nhưng nếu bạn chưa có kinh  nghiệm nhiều thì bạn hãy tham khảo về các thuật ngữ order được sử dụng nhiều nhất hiện nay để hiểu hơn nhiều nhé!

Purchase Order là gì?

Đây là thuật ngữ được biết đến là đơn đặt hàng của bạn và nó sẽ có các giấy tờ liên quan để xác nhận hàng hóa đã được mua.

Bán hàng Order

Bán hàng order là hình thức bán hàng không có sẵn trực tiếp mà khi có khách đặt hàng thì khi đó bạn mới lấy hàng về, nó cũng như các loại hình order khác. Tuy nhiên loại hình này thì tùy thuộc vào người bán hàng và không biết chính xác bao nhiêu ngày là có hàng.

Hàng pre Order

Bạn sẽ phải đặt hàng trước rồi sau đó mới có chứ không như các kiểu order khác chỉ 1-2 ngày là có, pre order là phải mất cả tuần bạn mới được giao hàng thì đó mới đúng là pre order. Thường thì Pre-order áp dụng nhiều trong các mô hình DropShipping. Hoặc thông qua các dịch vụ order hàng từ nước ngoài của các công ty đặt hàng Trung Quốc uy tín như Võ Minh Thiên, Piget, Cẩm Thạch Logistics,…

Ngoài ra, còn một số dạng order khác như: Out of order, Money Order, Back order, 

Bán hàng Order cần chú ý những gì?

Bán hàng Order cần chú ý những gì?

Nếu như bạn là người kinh doanh hay đang chuẩn bị mở một cửa hàng hay muốn kinh doanh online thì bạn cũng cần nên chú ý những điều sau nhất là trong vấn đề order.

Tỉ mỉ, chu đáo

Khi đó bạn cần phải thật sự là tỉ mỉ, chu đáo trong mọi vấn đề, khi order bạn cần phải ghi ra giấy hay lưu lại trên máy tính và đôi khi phiếu order hay hóa đơn trả cho khách khi họ đã thanh toán xong điều này thể hiện được sự rõ ràng, minh bạch trong vấn đề tiền bạc, hàng hóa.

Thái độ phục vụ

Về thái độ bạn phải luôn luôn niềm nở, vui vẻ và nhã nhặn với khách hàng. Nắm bắt tâm lý và hiểu hơn về những món hàng mà khách hàng yêu thích.

Đối với những người mua hàng order nên:

  • Order ở những nơi có địa chỉ, thông tin rõ ràng có uy tín
  • Có hệ thống đặt hàng được xác nhận việc mua bán có thành công hay không
  • Nhận hàng cần phải có hóa đơn
  • Có nhãn mác, bao bì rõ ràng hơn

Mọi thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài Order là gì? Ý nghĩa thuật ngữ bán hàng order trong kinh doanh có thể thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn nhiều hơn, giúp bạn hiểu hơn về order hay các thuật ngữ của order.

Xem thêm: Những thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong ngành Logistics