Laminar Flow Hood là gì? Cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng

Laminar Flow Hood đóng một vai trò quan trọng đối với các phòng sạch, phòng thí nghiệm bởi chúng giúp duy trì một môi trường làm việc sạch sẽ và vô trùng. Vậy Laminar Flow Hood là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Laminar Flow Hood như thế nào? Cùng theo dõi hết bài viết dưới đây của wsslanguage.com để tìm hiểu thêm một số thông tin về Laminar Flow Hood là gì nhé!

Laminar Flow Hood là gì?

Laminar Flow Hood là gì?

Laminar Flow Hood là một thiết bị làm việc khép kín được nhiều công ty tư vấn GMP và ISO hay công ty thi công phòng sạch áp dụng cho các phòng thí nghiệm, phòng sạch nhằm giúp tạo ra một môi trường làm việc không có chất gây ô nhiễm. Thông qua việc tạo ra không khí sạch kiểu dòng chảy tầng từ bộ lọc Hepa, thiết bị phòng sạch này có thể mang tới một môi trường làm việc đạt tiêu chuẩn sạch. Laminar Flow Hood có thể loại bỏ các hạt tạp chất trong không khí có kích thước siêu nhỏ lên đến 0,3 micromet.

Cấu tạo của Laminar Flow Hood

Cấu tạo của Laminar Flow Hood bao gồm có 7 bộ phận chính bao gồm: Phần thân, trạm làm việc, bộ lọc, quạt, đèn UV, đèn huỳnh quang, bộ lọc HEPA. Cụ thể thì: 

Phần thân

Phần thân của tủ được làm bằng thép không gỉ với ít hoặc không có khe hở hoặc mối nối. Điều này giúp ngăn cản việc thu thập bào tử trong quá trình hoạt động.  Tủ có khả năng cách nhiệt với môi trường bên trong và bên cạnh đó còn bảo vệ nó khỏi những tác động của môi trường bên ngoài. Chính nhờ những đặc điểm này mà độ bền của Laminar Flow Hood rất cao, vượt thời gian. Mặt trước tủ có một tấm chắn bằng kính.

Trạm làm việc

Trạm làm việc

Trạm làm việc là nơi mà tất cả các quy trình sẽ được diễn ra tại đây. Cụ thể thì đây là nơi mà các quá trình như nuôi cấy mô thực vật, tạo phiến điện tử, nuôi cấy vi sinh vật… được diễn ra tại đây. Đĩa nuôi cấy, đầu đốt và vòng lặp đều được đặt trên trạm làm việc, nơi diễn ra hoạt động. Cũng giống như phần thân, mặt bàn làm việc được làm bằng thép không gỉ.

Bộ lọc

Để mang lại cho căn phòng một môi trường làm việc sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn thì bộ lọc đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Theo đó nó sẽ có chức năng và vai trò chính là ngăn chặn các hạt bụi và một số vi khuẩn xâm nhập vào môi trường làm việc bên trong tủ. Các hạt không khí có kích thước từ 5 micron trở lên thường bị giữ lại bởi một tấm lọc.

Quạt

Bên dưới tấm lọc sẽ có một chiếc quạt hút không khí và đẩy không khí. 

Đèn UV

 • Một số máy hút mùi dạng tầng có thể có đèn UV đi kèm. Theo đó bộ phận này có vai trò diệt khuẩn để khử trùng bên trong tủ và các vật dụng bên trong trước khi vận hành.
 • Trước khi hoạt động, đèn UV phải được bật trước 15 phút. Điều này giúp ngăn tia UV tiếp xúc với bề mặt cơ thể của người sử dụng.

Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang được đặt bên trong tủ để cung cấp ánh sáng vừa đủ trong quá trình hoạt động.

Bộ lọc HEPA

Bộ lọc Hepa hay còn được gọi bộ lọc không khí dạng hạt hiệu quả cao là bộ lọc không khí đặc biệt có ở bên trong buồng nhằm giúp loại bỏ tất cả các loại hạt ô nhiễm bao gồm vi khuẩn, nấm, các hạt bụi để từ đó duy trì một môi trường an toàn và vô trùng. 

 • Bộ lọc HEPA có trong tủ giúp cho môi trường vô trùng hơn cho quá trình vận hành.
 • Không khí séc được lọc trước sẽ đi qua bộ lọc để giữ nấm, vi khuẩn và các hạt bụi khác.
 • Bộ lọc HEPA đảm bảo điều kiện vô trùng bên trong tủ, do đó giảm khả năng nhiễm bẩn làm ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm.

Vai trò của Laminar Flow Hood trong phòng sạch là gì?

Vai trò của Laminar Flow Hood trong phòng sạch là gì?

Phòng sạch là căn phòng đảm bảo được về các tiêu chuẩn như: Độ sạch, độ ẩm, nhiệt độ, áp suất và có thể kiểm soát được lượng vi trùng theo mong muốn. Trong sản xuất, việc sử dụng phòng sạch có một vai trò vô cùng quan trọng. Theo đó nó sẽ giúp tránh được vi khuẩn sinh sản trong quá trình sản xuất và bảo quản.

Và trong phòng sạch, hiện nay để loại bỏ được các vi khuẩn trong không khí, người ta thường sử dụng hệ thống lọc không khí. Trong đó Laminar Flow Hood là thiết bị dùng trong phòng sạch phổ biến nhất hiện nay. 

Việc sử dụng Laminar Flow Hood trong phòng sạch có vai trò quan trọng giúp ngăn các hạt lơ lửng trong không gian phòng không lắng đọng xuống bề mặt. Từ đó giúp cho căn phòng luôn đảm bảo được độ sạch theo tiêu chuẩn. Ngoài ra còn giúp cho các hoạt động sản xuất trong phòng sạch không bị gián đoạn.

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của Laminar Flow Hood

Nguyên lý hoạt động của Laminar Flow Hood là dựa trên dòng chảy tầng của không khí đi qua tủ. Cụ thể thì nguyên lý hoạt động của chúng sẽ như sau:

 • Thiết bị được hoạt động bằng cách sử dụng luồng không khí vào một hoặc nhiều bộ lọc HEPA để từ đó tạo ra một môi trường không có hạt.
 • Không khí được đưa qua một hệ thống lọc và sau đó chúng sẽ thoát ra khắp bề mặt làm việc.
 • Khi không khí đi qua tấm lọc hoặc bộ lọc sơ bộ sẽ cho phép luồng không khí chảy vào Laminar Flow Hood một cách hợp lý. Sau đó quạt sẽ thổi hoặc hướng không khí về phía các bộ lọc HEPA.
 • Các bộ lọc HEPA sẽ có nhiệm vụ là lọc vi khuẩn, nấm và các vật chất dạng hạt khác sao cho không khí di chuyển ra khỏi nó là không khí không có hạt.
 • Tủ hút gió dạng tầng được bao bọc ở hai bên và áp suất không khí dương không đổi được duy trì nhằm mục đích để ngăn chặn sự xâm nhập của không khí ô nhiễm bên ngoài vào bên trong  Laminar Flow Hood.

Quy trình vận hành của Laminar Flow Hood

Quy trình vận hành của Laminar Flow Hood

Nhìn chung quy trình vận hành của Laminar Flow Hood không quá phức tạp. Cụ thể thì quy trình vận hành của thiết bị này như sau: 

 • Để đảm bảo không có gì bên trong tủ bị ảnh hưởng bởi tia UV thì trước khi chạy, tủ cần được kiểm tra một cách cẩn thận.
 • Sau khi tấm chắn kính của máy hút mùi sau được đóng lại thì mới bắt đầu bật đèn UV. Để đảm bảo khử trùng bề mặt bàn làm việc hiệu quả thì bạn nên để đèn UV trong khoảng thời gian 15 phút
 • Sau khoảng thời gian 15 phút chờ đợi, bạn tắt đèn UV. Khoảng 10 phút sẽ được lưu lại trước khi luồng không khí được bật để tạo không khí.
 • Khoảng 5 phút trước khi hoạt động bắt đầu, luồng không khí sẽ được bật.
 • Trong quá trình hoạt động sau đó, tấm chắn kính được mở ra và đèn huỳnh quang cũng được bật.
 • Để đảm bảo độ an toàn cũng như sạch sẽ hơn thì ghế làm việc của tủ nên được khử trùng bằng các chất khử trùng khác như cồn 70%.
 • Cả hai luồng gió và đèn huỳnh quang đều được đóng lại và tấm chắn thủy tinh cũng được đóng lại là dấu hiệu thông báo công việc đã được hoàn thành. 

Một số ứng dụng phổ biến của Laminar Flow Hood trong phòng sạch

Theo GMP Groups Việt Nam, Laminar Flow Hood được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm y học, phòng thí nghiệm, nhà máy sản xuất… Đặc biệt sự xuất hiện của nó trong phòng sạch ngày càng trở nên phổ biến hơn. Một số ứng dụng phổ biến của Laminar Flow Hood trong phòng sạch có thể kể đến như:

 • Được sử dụng trong các phòng thí nghiệm cho quá trình nuôi cấy mô thực vật, nuôi cấy sinh vật.
 • Trong ngành dược phẩm, Laminar Flow Hood giúp đảm bảo một môi trường không có hạt khi hoạt động. Từ đó đảm bảo các sản phẩm tạo ra không gây biến chứng nhiễm vi khuẩn cho người sử dụng.
 • Được sử dụng trong quá trình chế tạo các thiết bị điện tử nhạy cảm với hạt…

Trên đây là một số thông tin về Laminar Flow Hood là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua một số chia sẻ về Laminar Flow Hood mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!