Học đại học trực tuyến là gì? Có những ưu điểm nào?

Thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng internet ngày một nhiều hơn nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Trong đó không thể nào không kể đến học đại học trực tuyến được. Đây chính là giải pháp mới của ngành giáo dục để nâng cao chất lượng dạy học và đào tạo nguồn lực.

Để hiểu rõ hơn thì bạn hãy tìm hiểu về học đại học từ xa dưới đây nhé!

I/ Học đại học trực tuyến là gì?

Học đại học trực tuyến chính là một hình thức học ảo qua mạng internet nhằm kết nối với trường đại học, trung tâm đào tạo. 

Trong đó, trong đại học trực tuyến thường sẽ có các bài giảng điện tử, thiết kế thêm một số tính năng, tiện ích cho website trường học giúp cho việc học của học viên và người giảng có thể trao đổi các kiến thức một cách dễ dàng.

Học trực tuyến
Học trực tuyến – Mô hình giáo dục phát triển nhất hiện nay

Ngoài ra, các giáo viên còn truyền tải được bài học qua âm thanh, hình ảnh minh họa cũng như nội dung của bài học thông qua kết nối mạng LAN, wifi.

Từ đó sẽ cho phép các học viên đăng ký các khóa đào tạo, tham gia khóa học cũng như việc nhận các bài kiểm tra tích hợp thêm một số tính năng thanh toán online.

Xem thêm: Top 5 phần mềm học ngoại ngữ

II/ Một số đặc điểm khi học trực tuyến

Học trực tuyến chính là hình thức học qua mạng. Đây là hình thức học mới mẻ so với cách học truyền thống, học trực tuyến sẽ mang đến cho những học viên vừa nhìn, nghe và chủ động hơn trong bài học và xây dựng bài.

Chính vì một số lợi ích từ học trực tuyến nhằm mang lại khá nhiều hiệu quả cao trong việc học, thu hút được nhiều học viên trên phạm vi rộng. 

Đặc điểm khi học trực tuyến
Đặc điểm khi học trực tuyến

Hơn nữa học trực tuyến lại giảm được nhiều chi phí trong xuất bản, in ấn tài liệu.

Khi tham gia học các lớp đại học trực tuyến thì bạn hoàn toàn có thể chủ động hơn trong việc mang lại nhiều kiến thức phù hợp. Học trực tuyến có thể đánh giá thực lực của bạn một cách chính xác nhất.

Hình thức học online được chú trọng nhiều hơn nhờ vào sự giảng dạy, cách dạy bài bản kết hợp với ghi hình sao cho bài giảng trở nên sinh động hơn, thu hút hơn giúp học viên tiếp thu bài nhanh chóng,

Học trực tuyến giúp học viên kiểm soát được mức độ học sao cho phù hợp với bản thân nhưng vẫn bảo đảm được chất lượng của việc học mà không cần hướng dẫn cụ thể.

Vậy nên, có thể nói rằng học đại học trực tuyến đang là giải pháp tốt nhất hiện tại thu hút nhiều học viên với nhiều trình độ và các cấp học khác nhau.

Ưu điểm khi học trực tuyến 

Học trực tuyến vừa giảm thiểu được chi phí đi lại vừa tiết kiệm được thời gian trong học tập mà còn rất nhiều khóa học online khác mà bạn có thể lựa chọn học thêm.

Sau đây là các ưu điểm khi học trực tuyến mà bạn không thể bỏ qua:

  • Có thể đào tạo mọi nơi: Nhằm mang đến cho các học viên những kiến thức một cách nhanh chóng và theo thông tin của học viên. Khi đó học viên hãy truy cập vào khóa học trực tuyến.
  • Tiết kiệm chi phí: Học trực tuyến nhằm giảm khoảng 60% chi phí cho việc đi lại, địa điểm tổ chức học tập. Mỗi một học viên đều có thể đăng ký nhiều khóa học trực tuyến khác nhau.
  • Linh động thời gian học: Bạn hoàn toàn có thể chuyển động hơn, linh hoạt hơn trong việc học trực tuyến dưới sự giảng dạy của giáo viên với các khóa học trực tuyến qua mạng internet.

Hơn nữa học viên còn có thể học tập và nâng cao thêm trình độ, kiến thức qua các tài liệu học trực tuyến.

  • Tiết kiệm thời gian học: So với cách học thông thường thì hình thức học trực tuyến sẽ tiết kiệm thời gian học nhiều hơn, giảm bớt thời gian đi lại và sự phân tán trong học tập.
  • Tối ưu nội dung học: Cho dù là các cá nhân hay một tổ chức nào đó thì đều có thể thiết kế ra các trang website dạy học trực tuyến có các cấp độ, trình độ khác nhau tùy vào sự lựa chọn của các học viên. Qua đó truyền tải được nội dung, các kiến thức phù hợp với cấp học.
  • Hệ thống khóa học trực tuyến: Với khóa học trực tuyến sẽ cho phép các học viên tham gia các khóa học dễ dàng đồng thời theo dõi kết quả trong quá trình học tập.

Nhờ đó, giảng viên có thể biết được học viên lựa chọn khóa học nào, khi nào hoàn thành xong quá trình học và đưa ra các biện pháp nâng cao trình độ học của mình.

Học đại học trực tuyến mang lại tiện ích cho học viên và giảng viên

  • Với giảng viên: Giảng viên có thể sử dụng các hình ảnh, âm thanh cũng như video nhằm truyền đạt lại các nội dung đến người học sao cho hấp dẫn và sinh động hơn. 

Không những thế, giảng viên còn có thể quản lý , theo dõi và đánh giá việc học khi website được tích hợp thêm các phần mềm quản lý trung tâm ngoại ngữ, nhằm giúp trang web đa năng hơn trong ứng dụng giảng dạy.

  • Với học viên: Vừa tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí đi lại trong học tập. Ngoài ra, còn có các hình thức trả phí đơn giản thông qua các tính năng trong khóa học trực tuyến.

Xem thêm: Nên học IELTS hay TOEIC khi đi làm?

III/  Một số trung tâm đào tạo đại học, cao đăng trực tuyến

1. Đào tạo trực tuyến tại trường Đại học mở – TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học mở TP. Hồ Chí Minh được biết đến là trường đại học công lập đa ngành với 25 năm thành lập. Ngoài đào tạo các kiến thức, chuyên môn tại trường thì Đại Học Mở TP Hồ Chí Minh còn đào tạo theo hình thức trực tuyến.

Đại học mở - TP. Hồ Chí Minh
trường Đại học mở – TP. Hồ Chí Minh

Vào năm 1993, trường đã phát động hình thức đào tạo từ xa được bộ giáo dục đồng ý, với 20 năm qua trường đã và mang lại nhiều tiện ích trong học tập của học viên.

Về quy trình đào tạo trực tuyến tại Đại học Mở: 

Bao gồm việc lập kế hoạch và triển khai trong quá trình đào tạo trong việc đánh giá bằng cấp chính quy. Ngoài ra, còn cung cấp tư liệu học tập, thi trực tuyến cho các học viên.

Chương trình đào tạo: 

Đại học mở đào tạo học trực tuyến cho các chuyên ngành, các cấp bậc đại học như ngành kinh tế – quản lý, kỹ thuật – công nghệ và ngành xã hội.

Quy mô đào tạo: 

Hiện nay có hơn 20.000 học viên đang theo học hình thức đào tạo trực tuyến của trường.

2. Đào tạo trực tuyến tại trường Đại học Giao Thông Vận Tải

Học đại học online chính là sự kết nối giữa học viên và người giảng dạy tạo kết quả cao trong giảng dạy nhằm truyền đạt các kiến thức cho học viên.

Đại học Giao Thông Vận Tải
Đại học Giao Thông Vận Tải

Nhiệm vụ & chức năng học trực tuyến: Trường phối hợp và tổ chức để triển khai các hình thức đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa.

Triển khai các bài giảng khóa học trực tuyến nhằm mang tới các kiến thức cần thiết cho học viên.

Ngoài ra, còn nâng cao kênh học trực tuyến bằng cách xây dựng hệ thống phần cứng, các nền tảng học tập, quản lý trong giảng dạy, học liệu, phòng trực tuyến cũng như các phòng thu.

Nghiên cứu các chương trình đào tạo, sự liên kết giữa học trực tuyến và truyền thống để phối hợp với một số đơn vị khác, các khóa đào tạo ngắn hạn, đào tạo kỹ năng cho học viên

3. Đào tạo trực tuyến tại trường Đại học Duy Tân

Trường Đại Học Duy Tân đang triển khai hình thức học trực tuyến nhằm đáp ứng được các yêu cầu của bạn.

Đại học Duy Tân
Đại học Duy Tân

Tại Duy Tân có triển khai các chương trình học trực tuyến với các văn bằng cử nhân. Trong đó, có hệ thống tài liệu học phong phú và vô cùng đa dạng kết hợp với in sách giáo trình, các bài giảng thu âm, bài giảng có hình ảnh.

Với mô hình học trực tuyến như vậy đã và đang giúp cho các học viên thoải mái hơn trong việc học ở bất kỳ thời điểm nào.

Khi đó, học viên có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc cho giảng viên để giảng viên có thể giải đáp. Với học trực tuyến tại Đại học Duy Tân thì bạn sẽ được tham gia thực hành, thảo luận bài, làm bài tập nhóm y hệt như trong thực tế.

4. Đào tạo trực tuyến tại trường Đại học Thái Nguyên

Để nâng cao chất lượng đào tạo được tốt hơn thì trường Đại Học Thái Nguyên còn mang đến cho bạn các chương trình, phương pháp học tập cho học viên.

Đại học Thái Nguyên
Đại học Thái Nguyên

Đối tượng đào tạo

Là công dân Việt Nam có sử khỏe tốt, trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT.

Học phí học trực tuyến: 

Tại Đại học Thái Nguyên chỉ 385.000đ/ tín chỉ

Hình thức đào tạo

Học tập thông qua mạng internet, lấy tài liệu học tập và trao đổi với giáo viên qua bài học trực tuyến.

Quy trình đào tạo

Nộp hồ sơ -> Nộp giấy báo trúng tuyển ->Tham dự khai giảng -> Nộp học phí trực tuyến -> Học trực tuyến tại nhà -> Học, ôn tập kiến thức sau mỗi bài học -> thi tốt nghiệp.

Như những gì mà chúng tôi đã nói như trên thì hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về hình thức học đại học trực tuyến này. Giúp bạn hiểu biết có thêm kiến thức trong sự lựa chọn mang lại hiệu quả cao trong học tập.