Có nên học tiếng Trung hay không? Học tiếng Trung thì làm gì?

Ngôn ngữ Trung Quốc hiện đang trở nên ngành học rất hot ở nhiều trường đại học tại nước ta. Với những ai còn đang phân vân không biết có nên theo học tiếng Trung hay không, bạn hãy cùng WssLanguage theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bài viết này sẽ phân tích những lý do vì sao nên học tiếng Trung và cơ hội việc làm sau khi ra trường nhằm giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với bản thân mình. Cùng bắt đầu nào!

Vì sao nên học tiếng Trung?

Tìm hiểu về một nền văn hóa lớn của thế giới

Trung Quốc từ lâu đã được mệnh danh cái nôi văn hóa phương Đông, là một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất nhì thế giới, đồng thời cũng là đất nước có dân số cao nhất hiện tại.

học tiếng Trung tiếp cận văn hóa Trung Quốc

Việc hiểu biết về ngôn ngữ Trung sẽ giúp bạn có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về nền văn hóa, kinh tế, chính trị và nhiều lĩnh vực hoạt động khác của quốc gia này. Đặc biệt, Trung Quốc lại là đất nước láng giềng với Việt Nam chúng ta.

Tại Việt Nam cũng có rất nhiều người Hoa đang sinh sống. Nếu bạn có bạn bè là người Trung Quốc, việc biết tiếng sẽ giúp bạn thuận tiện giao tiếp với họ hơn.

Cơ hội du học Trung Quốc

Sở hữu nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, Trung Quốc chắc chắn sẽ là môi trường học tập đầy triển vọng dành cho tất cả mọi người. Chỉ cần đạt chứng chỉ tiếng Trung ở mức HSK 4, bạn đã có thể thi nhận học bổng du học Trung Quốc. Thậm chí vẫn có cơ hội du học Trung Quốc dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu học tiếng Trung.

du học Trung Quốc

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Không chỉ đơn thuần phục vụ cho mục đích giao tiếp, học tiếng Trung còn giúp mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm tốt. Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng các vị trí biết tiếng Trung đang ngày một tăng dần, mở ra nhiều cơ hội việc làm đầy triển vọng cho nhiều bạn trẻ.

Kinh doanh hàng hóa Trung Quốc

Theo kinh nghiệm của công ty Cẩm Thạch Logistics đối với những ai đang kinh doanh hàng hóa Trung Quốc, việc thành thạo tiếng Trung sẽ là một lợi thế rất lớn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể tìm kiếm hàng hóa trên các website thương mại điện tử của Trung Quốc một cách dễ dàng, thuận tiện giao tiếp, trao đổi với các nhà cung cấp, hỗ trợ quá trình mua bán, nhập hàng diễn ra suôn sẻ, hiệu quả.

Hơn nữa, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí thuê phiên dịch viên, yên tâm nhập hàng mà không lo lắng sẽ bị hớ hoặc bị lừa. Đặc biệt, nếu có đủ khả năng, bạn còn có thể mở công ty vận chuyển trung gian hàng hóa Trung Quốc.

nhập hàng Trung Quốc

Tạo điều kiện học thêm nhiều ngôn ngữ khác

Tiếng Trung là một ngôn ngữ tượng hình. Vì thế, khi đã học tiếng Trung, bạn cũng sẽ dễ dàng làm quen với những ngôn ngữ tượng hình khác như tiếng Hàn, tiếng Nhật,…

Học tiếng Trung có thể làm công việc gì?

Trung Hoa được biết đến là nước đông dân nhất thế giới với khoảng 1,3 tỷ dân, vì thế cũng không ngạc nhiên khi ngôn ngữ Trung là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng được mệnh danh là công xưởng của thế giới. Các nhà máy, xí nghiệp, tập đoàn của Trung Quốc có mặt ở khắp các quốc gia trên thế giới.

Thêm vào đó, 90% lượng xuất khẩu nông sản của Việt Nam là xuất sang Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại tiềm năng của Việt Nam. Lượt khách du lịch từ Trung Quốc đến Việt Nam cũng không hề nhỏ và ngược lại.

Từ đó có thể thấy cơ hội việc làm cho người biết tiếng Trung ở Việt Nam là rất lớn và đa dạng. Cụ thể hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số ngành nghề triển vọng dành cho người tốt nghiệp tiếng Trung ngay dưới đây nhé!

Biên, phiên dịch

phiên dịch

Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm biên, phiên dịch tiếng Trung ở các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hay công ty Việt Nam làm việc với đối tác Trung Quốc luôn không ngừng tăng cao.

Nếu trình độ tiếng Trung của bạn từ khá trở lên và có các chứng chỉ tiếng Trung như HSK, HSKK thì việc kiếm được một công việc biên, phiên dịch với mức lương cao là hoàn toàn có thể.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Translate trên máy tính và điện thoại

Nhân viên mua hàng Quảng Châu, Trung Quốc

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các trang thương mại điện tử cũng như hàng hóa Quảng Châu, Trung Quốc ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều công ty mua hàng, vận chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam mọc lên như nấm.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên mua hàng ở những doanh nghiệp này là vô cùng lớn như các công ty Piget, Naipot, Cẩm Thạch Company,… Vì vậy, đây cũng là một vị trí công việc tiềm năng mà bạn có thể cân nhắc để bắt đầu học tiếng Trung.

Giáo viên tiếng Trung

Với công việc giáo viên tiếng Trung, bạn không những có thể giảng dạy ở các trường công lập mà còn có cơ hội công tác tại các trung tâm chuyên đào tạo tiếng Trung, luyện thi HSK hiện đang có mặt ở khắp mọi nơi. Trong đó cũng có nhiều trung tâm lớn, uy tín và chất lượng, có thể đảm bảo cho bạn mức lương cao và ổn định.

Nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy và có kiến thức chuyên môn tốt, cùng với ý chí hoàn thiện bản thân, bạn có thể đầu quân đứng lớp tại những trung tâm này, nhận dạy kèm cá nhân hoặc thậm chí là mở lớp dành cho các khách hàng doanh nghiệp.

Hướng dẫn viên du lịch

tour guide

Hàng năm, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam là vô cùng lớn. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch biết tiếng Trung cũng đang có xu hướng tăng nhanh.

Đồng thời, bạn cũng có thể làm người dẫn đoàn cho du khách Việt Nam sang Trung Quốc tham quan. Cho dù làm hướng dẫn viên theo chiều nào thì mức lương của công việc này cũng rất hấp dẫn, hơn nữa bạn còn có cơ hội khám phá và du lịch đến nhiều điểm tham quan nổi tiếng.

Nhân viên tại các công ty xuất nhập khẩu

Trong những năm gần đây, Trung Quốc luôn là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu tại nước ta hầu hết đều có liên hệ với phía Trung Quốc.

Vì thế, bên cạnh tiếng Anh, nếu bạn cũng thành thạo cả tiếng Trung thì việc có mức lương cao và cơ hội thăng tiến tại các công ty xuất nhập khẩu là rất khả quan.

Xem thêm: Những thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong ngành Logistics

Tự kinh doanh

Với những ai có đam mê kinh doanh nhưng lại không muốn đi làm thuê, bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng mô hình kinh doanh riêng của mình. Với lợi thế về ngôn ngữ, bạn hoàn toàn có thể tự liên hệ mua hàng, mở cửa hàng mà không cần chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

Ngành y (bác sĩ, kinh doanh dược phẩm)

Các sinh viên tốt nghiệp trường y khoa Trung Quốc thường sẽ có 3 lựa chọn:

  • Công tác tại bệnh viện ở các vị trí như: bác sĩ phòng cấp cứu, bác sĩ trị liệu, bác sĩ phụ khoa, bác sĩ mắt, bác sĩ khoa nhi, bác sĩ nha khoa, bác sĩ khoa sản.
  • Làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất và phân phối dược phẩm.
  • Tiếp tục học lên cao.

Khi công tác trong ngành y, bạn có thể đạt mức thu nhập mỗi năm ít nhất là khoảng 60.000 nhân dân tệ.

Những lưu ý quan trọng khi học tiếng Trung

Xác định rõ mục tiêu học tập

xác định mục tiêu khi học tiếng Trung

Việc xác định rõ mục đích học tập là rất cần thiết, từ đó bạn sẽ định hướng được lộ trình học tập của mình và dễ dàng đạt được mục tiêu đã đề ra. Chẳng hạn như với mục đích đi du học, bạn sẽ cần học tiếng Trung để đạt chứng chỉ HSK 5. Với nhập hàng kinh doanh, bạn sẽ cần chú trọng về học giao tiếp. Tất nhiên, nếu bạn nắm vững tất cả các kỹ năng thì công việc của bạn sẽ càng thuận lợi hơn.

Ứng dụng phương pháp học và tìm kiếm nguồn tài liệu phù hợp

Không có một ngôn ngữ nào là dễ học cả, đặc biệt với ngôn ngữ tượng hình phức tạp như tiếng Trung sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn. Vì thế, bạn cần chọn cho mình một phương pháp học phù hợp nhằm lĩnh hội được ngôn ngữ ngày một cách hiệu quả nhất.

Tài liệu học tập tiếng Trung hiện có rất nhiều loại khác nhau. Bạn cần dựa vào mục tiêu và trình độ hiện tại của bản thân để lựa chọn cho mình các tài liệu phù hợp. Bạn có thể tham khảo qua nhiều nguồn tài liệu khác nhau như: sách vở, phim ảnh, âm nhạc hoặc qua giao tiếp với người bản xứ,…

Kiên trì, chăm chỉ

Đây là hai yếu tố vô cùng quan trọng trong bất cứ công việc hay dự án nào. Đặc biệt, đối với một ngôn ngữ khó như tiếng Trung lại càng đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì và rèn luyện chăm chỉ hơn. Như vậy, bạn mới có thể học tập ngôn ngữ này thành công.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích của việc học tiếng Trung cũng như những cơ hội nghề nghiệp dành cho người tốt nghiệp ngôn ngữ này. Mong rằng bạn sẽ có thể tham khảo và đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp cho con đường học tập và làm việc của mình.