Tắc biên là gì? Cách khắc phục tắc biên khi nhập hàng Trung Quốc

Nhập hàng từ Trung Quốc đang là xu hướng của nhiều chủ shop Việt Nam. Tuy nhiên quá trình vận chuyển hàng hóa không thể tránh khỏi những sự cố phát sinh. Trong đó, tắc biên là vấn đề mà nhiều chủ kinh doanh lo lắng vì ảnh hưởng rất nặng nề. Thế nhưng bạn vẫn có thể khắc phục tình trạng này một cách ổn thỏa, giảm bớt hệ lụy tối ưu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách hiệu quả nhất để giảm thiểu tình trạng này.

Tắc biên là gì?

Định nghĩa Tắc biên
Định nghĩa Tắc biên

Trong quá trình nhập hàng Trung Quốc, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ tắc biên. Thực tế, đây là sự cố phát sinh đến từ nhiều lý do khác nhau. Những yếu tố này đã ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hàng hóa. Từ đó, chúng không thể lưu thông một cách bình thường khiến thời gian giao nhận bị trì hoãn. Điều này tác động đến quá trình kinh doanh của chủ shop lẫn nhu cầu của khách hàng.

Khi hàng hóa bị tắc biên, các container chở hàng bị kẹt lại ở vùng biên giới Việt Nam và Trung Quốc. Như vậy hàng hóa không thể đến các kho một cách bình thường. Chẳng hạn như đặt hàng, sàn thương mại Trung báo bạn thời gian nhận là 5 – 7 ngày. Thế nhưng khi tắc biên, số ngày cao hơn thậm chí lên đến 20 ngày.

Với tình hình thị trường Việt Nam đang có nhu cầu cao về hàng hóa Trung như hiện nay, tắc biên không phải là chuyện hiếm gặp. Vấn đề này thường xảy ra ở thời điểm lễ Tết, dịp hè khi mà nhu cầu sử dụng hàng hóa tăng cao. Trên thực tế, tắc biên không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ giao nhập hàng. Bên cạnh đó, tình trạng này còn gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp với nhiều hệ lụy kéo theo.

Nguyên nhân chính gây ra tắc biên khi nhập hàng

Nguyên nhân chính gây ra tắc biên khi nhập hàng
Nguyên nhân chính gây ra tắc biên khi nhập hàng

Tắc biên hàng Trung Quốc là một trong những tình huống thường gặp hiện nay. Điều này rất khó kiểm soát mặc dù các đơn vị vận chuyển đã gia tăng nhiều hơn số lượng phương tiện. Vậy nguyên nhân của tắc biên là do đâu?

  • Hạn chế về đường đi: Tuyến đường từ Trung Quốc đến Việt Nam chỉ có một. Điều này có nghĩa bất kỳ xe hàng nào cũng đều phải di chuyển qua đây. Lý do này dẫn đến tình trạng hàng hóa bị ùn tắc, khó khăn để vận chuyển nhanh chóng.
  • Lượng hàng lớn: Nhu cầu sử dụng hàng hóa Trung Quốc ở thị trường Việt ngày càng gia tăng. Điều này phần nhiều tác động đến việc nhập hàng trở nên phát triển hơn. Vì vậy, số lượng hàng hóa càng lớn thì lượng xe tăng cao. Liên kết với yếu tố địa hình, tình trạng tắc biên sẽ xảy ra.
  • Biến động thị trường: Những dịp lễ Tết, mùa Sale off lớn, lễ Tình Nhân, nghỉ hè, mùa đông,…đều là thời điểm nhu cầu sử dụng hàng hóa tăng. Và tất nhiên chủ shop cần phải nhập hàng để kịp với biến động thị trường này. Các xưởng Trung Quốc phải xử lý liên tục, chuyển giao đơn hàng và dẫn đến kẹt biên.
  • Nguyên nhân dịch bệnh: Trong thời điểm dịch bệnh hay các thiên tai, việc xử lý đơn hàng gặp nhiều khó khăn hơn cả. Bởi vấn đề nhân sự, kiểm tra ở biên giới có sự thay đổi. Từ đó dẫn đến tình trạng tắc biên, hàng hóa lưu thông chậm trễ.

Hậu quả nghiêm trọng từ tình trạng tắc biên khi nhập hàng

Tắc biên là tình trạng không ai muốn gặp nhưng bạn không thể kiểm soát vì có nhiều nguyên nhân từ thị trường, địa hình và dịch bệnh, thiên tai. Điều này khiến chủ shop, người kinh doanh gặp nhiều hậu quả như:

  • Giảm đi lượng khách tiềm năng: Không khách hàng nào muốn chờ đợi lâu với một món hàng nào đó. Họ sẽ tìm đến một địa điểm mua khác và hủy đơn của đơn vị bạn.
  • Phát sinh chi phí: Tắc biên ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của bạn khi các chi phí khác sẽ phát sinh. Theo đó, việc tồn đọng hàng hóa khiến chủ shop phải tăng giá thành mặt hàng nhằm bù lỗ cho đơn hàng tồn đọng ở biên giới.
  • Ảnh hưởng đến nguồn cung: Khách hàng cần đơn hàng, nhưng chủ shop không thể đáp ứng trong lúc tắc biên. Điều này khiến nguồn cung bị gián đoạn, gây ra nhiều thiệt hại như tồn kho sau này. Từ đó, việc kinh doanh bị trì trệ hơn.

Cách khắc phục tắc biên khi nhập hàng Trung Quốc

Cách khắc phục tắc biên khi nhập hàng Trung Quốc
Cách khắc phục tắc biên khi nhập hàng Trung Quốc

Tắc biên là vấn đề nan giải mà tất cả chủ shop không ai muốn gặp phải bởi hệ lụy rất nhiều. Thế nhưng vẫn có những giải pháp để cải thiện tình trạng này một cách đơn giản hơn. Cụ thể, bạn có thể tham khảo các cách thức như sau:

Tìm hiểu chính sách thông quan, các thủ tục có liên quan

Quá trình nhập hàng hóa gắn liền với những chính sách thông quan và giấy tờ thủ tục. Đây là điều mà chủ cửa hàng cần phải nắm bắt để có thể vận hành đơn hàng một cách thuận lợi. Hơn hết, quá trình thông quan được diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian cho phía cửa hàng, đơn vị vận chuyển và cả khu vực kiểm định biên giới.

Bên cạnh đó, việc hiểu rõ chính sách, thủ tục còn giúp quá trình kinh doanh của bạn thêm dễ dàng hơn. Chủ shop có thể tránh được những phát sinh không đáng có như sai sót đơn hàng, nhập hàng không được phép,… Và hơn hết bạn cũng nắm bắt được các quyền lợi để khi có vấn đề xảy ra, bạn dễ dàng giải quyết mọi việc thêm đơn giản hơn.

Cân nhắc đặt hàng sớm hơn mùa cao điểm khoảng 2 – 3 tuần

Một năm có ít nhất 2 lần được cho là cao điểm của việc nhập hàng Trung Quốc. Điển hình như vào dịp lễ Tết, màu du lịch hay dịp nghỉ hè, nghỉ lễ,… Lúc này nhu cầu nhập hàng để bán ở Việt Nam vô cùng đông đảo. Một số shop còn chuyên nhận sỉ cho các đại lý, cộng tác viên để gia tăng lợi nhuận.

Như vậy để tránh tình trạng tắc biên, cách khắc phục chính là giảm số lượng đơn hàng. Để làm điều này, bạn hãy đặt giãn cách, sớm hơn 2 – 3 tuần so với thời gian cao điểm. Mục đích của điều này là để chủ shop hạn chế tình trạng tắc biên. Đồng thời, bạn cũng yên tâm hơn khi dễ dàng đáp ứng nguồn cung của khách hàng.

Báo cho khách hàng về tình trạng tắc biên khi nhập hàng 

Thay vì đến tận khi tắc biên, bạn mới thông báo cho khách thì hãy để khách hàng chuẩn bị tâm lý trước. Theo đó, chủ shop sẽ hạn chế được hệ lụy mất đi khách hàng tiềm năng nếu kẹt biên diễn ra. Chẳng hạn một số sản phẩm khi đặt hàng sẽ có chú thích hàng đặt trước từ 10–15 ngày. Một khi khách hàng quyết định mua là họ đã rất có nhu cầu về món hàng đó và họ sẵn sàng chờ đợi.

Bên cạnh việc thông báo trước để phòng tránh hậu quả tắc biên, bạn có thể liên hệ chăm sóc khách hàng. Theo đó, chủ shop liên hệ đến khách hàng và thông báo về khả năng có thể tắc biên. Như vậy tâm lý của khách cảm thấy được tôn trọng, tránh tình trạng bị động gây khó chịu.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín và chuyên nghiệp

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín và chuyên nghiệp
Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín và chuyên nghiệp

Hàng hóa bị tắc biên là điều mà chủ shop không muốn đối diện. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều thời gian và công sức để cải thiện vấn đề này. Vậy nên để giảm thiểu tình trạng tắc biên một cách hiệu quả hơn, bạn hãy tìm đến một đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, uy tín.

Cẩm Thạch Company là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực order hàng hộ, nhập hàng và thanh toán hộ. Đối với chủ shop, đây sẽ là giải pháp để bạn giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến nhập hàng Trung Quốc. Theo đó, Cẩm Thạch Company luôn có cách thức xử lý, phương pháp để tạo nên trải nghiệm hài lòng cho chủ kinh doanh.

Đối với việc tắc biên, Cẩm Thạch Company thực hiện xử lý theo một cách chuẩn xác, nhanh chóng bằng thủ tục hợp lý. Điều này tạo nên tính linh động khi đơn vị sẽ thông báo toàn bộ hành trình đơn hàng cho khách hàng – chủ shop. Như vậy, bạn có thể thực hiện bài toán kinh doanh một cách đơn giản hơn cả.

Bên cạnh đó, Cẩm Thạch Company còn được đánh giá cao bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có đầy đủ kỹ năng và kiến thức. Theo đó, họ thực hiện việc trao đổi, tư vấn đến khách hàng để đảm bảo quyền lợi của hai bên.

Như vậy, bạn đã có thể nắm bắt được tắc biên là gì và cách khắc phục sự cố không mong muốn này. Hy vọng chủ shop đã có thêm thông tin hữu ích, giảm thiểu rủi ro và giúp quá trình kinh doanh thuận lợi hơn. Qua đó, việc nhập hàng Trung Quốc sẽ có được sự chủ động cần thiết.