E-learning là gì? Tổng quan về hệ thống giáo dục trực tuyến hiện nay

Bên cạnh những hình thức giảng dạy truyền thống, E-learning nổi lên như một xu hướng mới trong phương pháp giảng dạy hiện đại. Nhờ những lợi ích thiết thực mang đến cho người học, E-learning ngày càng được lựa chọn bởi các học viên ở các độ tuổi khác nhau. Vậy E-learning là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quan về phương pháp giáo dục mới trong bài viết dưới đây nhé !

E-learning là gì? 

E-learning là gì? 

Hiện này e-learning được biết đến là một trong những hình thức giảng dạy và học thông qua internet. Học viên và giảng viên tham gia khóa học thông qua sự kết nối nền tảng e-learning trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Thông qua nền tảng học trực tuyến này, giảng viên và học sinh có thể gửi và lưu trữ những bài giảng, dữ liệu bài học trên hệ thống bằng hình ảnh, video hay âm thanh. Học viên có thể theo dõi bài giảng trực tiếp hoặc offline. Các học viên trao đổi với giáo viên và học viên khác trong chủ đề thảo luận, forum hoặc thực hiện các bài kiểm tra.

Đặc điểm E-learning là gì?

E-learning được phát triển và hoàn chỉnh dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông gồm công nghệ mạng, thiết kế kỹ thuật đồ họa, các phép tình và công nghệ chuyển động, các kỹ thuật mô phỏng hình ảnh. Với phương pháp đào tạo và học tập theo kiểu truyền thống thì hệ thống giáo dục E- learning có thể truyền đạt bài giảng, kiến thức qua nhiều phương tiện hữu ích giúp người học có thể tiếp thu các kiến thức tốt hơn.

Nền tảng E-learning hiện nay đang được sử dụng và phát triển rộng rãi, trong đó tiêu biểu nhất là phần mềm LMS của công ty MonaMedia. Trong tương lai gần có khả năng nó sẽ được sử dụng nhiều và trở thành hình thức học tập phổ biến. Với các trung tâm, tổ chức giáo dục thì việc ứng dụng phần mềm quản lý đào tạo chắc chắn là một yếu tố không thể thiếu được trong thời đại kinh tế tri thức.

Những thành phần chính của hệ thống E-learning

Những thành phần chính của hệ thống E-learning

Để hệ thống hoạt động vận hành cần có các thành phần hỗ trợ:

  • Hệ thống quản lý học tập (LMS – Learning Management System): Là hệ thống có thể hỗ trợ các công tác quản lý giáo dục, bài giảng giúp truyền tải các tài liệu học tập đến số lượng lớn các học viên.
  • Hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS – Learning Content Management System): Hệ thống này cho phép bạn có thể điều chỉnh và bổ sung, xem xét và tạo ra các nội dung học tập một cách có khoa học và hiệu quả.
  • Công cụ thiết kế bài giảng (authoring tools): Hỗ trợ đa dạng giúp người học có thể giảng dạy trực tuyến, truyền bá hình ảnh, âm thanh, chữ viết giúp bài học có thể diễn đạt một cách sinh động qua hình ảnh, video, âm thanh, chữ viết,.. giúp bài giảng được truyền đạt trở nên sinh động, dễ theo dõi, dễ hiểu và đạt được hiệu quả cao. Các tool phổ biến sử dụng như lightwork, prezi,…

Lợi ích vượt trội của E-learning là gì?

Tiết kiệm chi phí tối đa

Với nền tảng E-learning, người dạy sẽ không tốn quá nhiều chi phí đi lại giữa nơi ở và nhà trường. Nhờ việc dạy và học trực tuyến sẽ giảm thời gian đào tạo so với các phương pháp truyền thống do các phương pháp tại truyền thống đòi hỏi người học phải tốn nhiều thời gian đi lại.

Giảm tối đa việc thuê mặt bằng, chi phí mua đất, văn phòng, địa điểm và các công cụ dạy học,..mà khi sử dụng nền tảng học trực tuyến sẽ giảm được chi phí đáng kể so với các phương pháp học trực tuyến.

Với học viên: Người học tiết kiệm được thời gian đi lại và di chuyển đển với học, chuẩn bị các đồ dùng học tập: cặp sách, thiết bị hỗ trợ học tập khác. Bên cạnh đó chi phí học qua e-learning sẽ ít hơn so với những phương pháp học tập truyền thống mà mỗi học viên chỉ tốn chi phí đăng ký hóa học. Người học có thể tham gia nhiều khóa học khác nhau.

Tiết kiệm thời gian 

Với phương pháp giảng dạy truyền thống, giáo viên và học sinh cần phải sắp xếp thời gian soạn giáo án trên giấy, thời gian giảng dạy và thực hiện các công việc trong lớp ( bài kiểm tra, các câu hỏi của học viên, chấm điểm,…)

Với việc học trực tuyến, giảng viên có thể soạn giáo án trên phần mềm và sinh viên có thể lựa chọn thời gian tiếp thu kiến thức mà không cần thời gian di chuyển, thời gian chuẩn bị tài liệu, thời gian thao tác cho việc học ( có thể theo dõi và vào nhanh bài giảng hoặc các chương trình nội dung yêu cầu phải điền thông tin nhanh, trả lời câu hỏi nhanh )

Nâng cao khả năng giảng dạy

Nâng cao khả năng giảng dạy

Nền tảng giáo dục trực tuyến, e-learning, người dạy dễ dàng truyền đạt bài giảng hơn nhờ có sự hỗ trợ của các công cụ dạy và học tạo sự kết nối nhanh chóng của các phần, các chức năng của hệ thống.

Bên cạnh đó phần mềm e-learning còn cho bạn các thông tin được lưu tự động trên máy chủ và các dữ liệu này cũng chỉ được phép thay đổi bởi chính người truy cập vào khóa học, giáo viên có thể đánh giá, bình luận và cho điểm học viên thông qua các câu trả lời đã lưu.

Chủ động được thời gian

Có thể học được ở bất kỳ đâu chỉ cần người học có kết nối internet do vậy người dạy và học có thể chủ động được thời gian học của mình ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào.  Học viên có thể tham gia việc học ngay tại nhà nhà, tại quán cafe hay tại công ty,… miễn là có thể truy cập vào lớp học do vậy nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức và và sắp xếp việc học phù hợp với thời gian cá nhân, làm việc của mình.

Điều này giúp tạo điều kiện cho người học và người dạy có thể cân bằng việc học và hoạt động cá nhân trong cuộc sống. Với những bạn ở xa không thể đến trường cũng có thể tham gia học tập đúng yêu cầu, thi  và thậm chí được cấp bằng theo đúng tiêu chuẩn.

Nâng cao sự tự giác, chủ động

Chính vì không có rào cản nào về địa lý và thời gian do vậy học viên có thể sắp xếp linh động thời gian học tập cho phù hợp với nhu cầu cuộc sống của mình. Học viên không có sự ép buộc và hối thúc của thầy cô sẽ tự chủ động tham gia và lên kế hoạch học tập sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Các khóa học e-learning cho phép học viên có thể tiếp cận nguồn tài nguyên sẵn có và những tài liệu được cập nhật và thay đổi linh hoạt mang lại hiệu quả cao.

Các khóa học cho phép học viên có thể tiếp cận không giới hạn nguồn tài nguyên và tài liệu sẵn có, những tài liệu được cập nhật liên tục do vậy việc bổ sung các kiến thức học viên có thể truy cập và sử dụng bất kỳ lúc nào.

Nhiều phương thức truyền tải kiến thức, bài giảng hiệu quả

Trong kho giao diện thiết kế bài giảng trực tuyến của hệ thống có nhiều công cụ và phương tiện hỗ trợ phong phú giúp tìm hình ảnh, ảnh động và các hình ảnh 3D, âm thanh, video, clip hay các kỹ xảo về đồ họa hình ảnh truyền tải nội dung đào tạo cho học viên không gây tình trạng nhàm chán, nâng cao khả năng sáng tạo và tư duy của người học.

Bên cạnh đó giảng viên và học viên cũng có thể trao đổi trực tiếp với nhau qua việc đàm thoại hoặc video có hình ảnh.

Có thể lựa chọn nhiều ngành học

Tận dụng thời gian chính là ưu điểm của việc học online, người dùng có thể tận dụng thời gian để học 2 – 3 khóa học  khác nhau theo sở thích của mỗi người.

Đối tượng sử dụng E-learning là gì?

Đối tượng sử dụng E-learning là gì?

Phần mềm e-learning ra đời giúp cho việc giảng dạy và học tập được tốt hơn, có nhiều người sử dụng và mang lại nhiều lợi ích khác nhau với những đối tượng khác nhau :

  • Doanh nghiệp: Có thể sử dụng e-learning để đào tạo nhân viên mới hoặc truyền tải những kỹ năng mới, chuyên môn mới giúp cải thiện hiệu quả làm việc và tăng năng suất lao động, nâng cao tính chuyên môn.
  • Cơ quan nhà nước: Sử dụng phần mềm để đảm bảo năng suất làm việc vao và giảm chi phí trong đào tạo.
  • Tổ chức giáo dục (trường học các cấp, trường đại học, trung tâm ngoại ngữ…): Sử dụng E-learning để đào tào đại học trực tuyến, chứng chỉ online,…
  • Trung tâm đào tạo: Hệ thống sử dụng e-learning giúp nâng cao và mở rộng chương trình đạo tạo cho lớp học hiện đại, bên cạnh đó trung tâm cũng có thể sử dụng e-learning cũng như một công cụ chính trong việc dạy và học.

Trên thực tế, hình thức giảng dạy và học tập qua các website học trực tuyến vẫn đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Một số nền tảng E-learning kết hợp các hình thức học tập khác nhau cũng dần xuất hiện và hứa hẹn đem đến cho người dùng những nền tảng học trực tuyến chất lượng, hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết trên chúng tôi giúp bạn có thêm kiến thức về E-learning là gì? Cũng như những lợi ích to lớn của nền tảng học tập này mang lại.