Top 10 ngôn ngữ lập trình Android được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Ở thời điểm hiện tại, chỉ trong một ngày đã có tới hơn 3000 ứng dụng android mới xuất hiện trên Google Play. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng các ứng dụng Android ngày càng trở lên phổ biến và có vai trò quan trọng đối với nhiều người. Do vậy, mọi thứ về Android được tất cả mọi người quan tâm, đặc biệt là các học sinh, sinh viên mong muốn theo đuổi lĩnh vực lập trình cực kỳ tiềm năng này. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lập trình Android cũng như top 10 các ngôn ngữ lập trình Android tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

Lập trình Android là gì

hệ điều hành android

Trước kia, khi nhắc tới lập trình thì hầu hết mọi người chỉ nghĩ rằng đó là công việc tạo ra các phần mềm trên máy tính. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì lập trình Android – tạo ra các phần mềm, ứng dụng di động đang ngày càng trở lên phổ biến hơn. Thông tin tổng hợp từ nhiều công ty công nghệ – phần mềm lớn trên thế giới như Groove Technology (software company), Science Soft,.. cho thấy với sự xuất hiện, phổ biến rộng rãi của các thiết bị di động, đặc biệt là smartphone đã khiến cho nhu cầu sử dụng các ứng dụng trên nền tảng Android ngày càng lớn (về cả phía người dùng và đơn vị cung cấp) và đó cũng là điều kiện tốt cho sự phát triển của ngành lập trình Android.

Top 10 ngôn ngữ lập trình Android tốt nhất

Thiết kế app Android với ngôn ngữ Flutter

Flutter chắc chắn là một trong số các ngôn ngữ lập trình được cộng đồng quan tâm nhiều nhất trong viết ứng dụng Android. Flutter là ngôn ngữ lập trình cực kỳ đặc biệt khi nó được sử dụng để tạo ra nhiều giao diện native cực kỳ chất lượng trên cả nền tảng iOS lẫn Android. Trên thực tế, Flutter đã được rất nhiều các tổ chức, công ty lớn trên thế giới ưa chuộng và sử dụng cho nhiều dự án lớn.

Java

ngôn ngữ lập trình android Java

Java là ngôn ngữ cực kỳ phổ biến và được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin đánh giá rất cao. Java vốn được coi là ngôn ngữ lập trình cơ bản, rất dễ tiếp cận , phù hợp với những người mới nhưng lại vô cùng hiệu quả, chất lượng.

Làm chủ được Java, các bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra các phần mềm, ứng dụng Android chất lượng, nhiều tính năng, đáp ứng được nhu cầu sáng tạo của bản thân cũng như nhu cầu sử dụng của người dùng. Vì thế, Java luôn được coi là loại ngôn ngữ lập trình hướng đối lượng tốt nhất trong lĩnh vực viết app Android

C++

C++ chắc chắn là một trong số các ngôn ngữ lập trình cơ bản, phổ biến và thông dụng bậc nhất mà bất cứ ai theo đổi lĩnh vực này đều phải tìm hiểu. Thế nhưng, mặc dù rất cơ bản nhưng C++ lại là công cụ vô cùng mạnh mẽ giúp chúng ta tạo ra các phần mềm, ứng dụng Android chất lượng. Đặc biệt, C++ là ngôn ngữ rất thích hợp để các bạn xây dựng, thiết kế các ứng dụng trò chơi, giải trí trên nền tảng Android.

Kotlin – Ngôn ngữ lập trình Android hàng đầu hiện nay

ngôn ngữ lập trình android kotlin

Ở thời điểm hiện tại, khi mà lập trình Android đang phát triển mạnh mẽ thì Kotlin là ngôn ngữ cực kỳ đặc biệt, được nhiều lập trình viên ưa thích. Đây là ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ cực kỳ nhiều trên nền tảng Android, nó cho phép các lập trình viên chạy trên một nền tảng máy chủ ảo Java. Bên cạnh đó, nếu bạn có kiến thức về ngôn ngữ lập trình Java thì việc ứng dụng Kotlin vào công việc bởi hai ngôn ngữ lập trình này có khá nhiều điểm tương đồng, bổ trợ cho nhau.

C# (C Sharp)

C# là ngôn ngữ được nhiều người đánh giá là dễ học, dễ sử dụng nhất. Tuy nhiên, nếu thực sự hiểu rõ về ngôn ngữ này thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cực kỳ hài lòng bởi lẽ C# được hỗ trợ trên rất nhiều nền tảng khác nhau và đặc biệt là Android. Chính vì thế, việc sử dụng C# để thiết kế các ứng dụng trò chơi trên nền tảng Android đã không còn là điều xa lạ. Tất nhiên, nếu bạn muốn tham gia lĩnh vực lập trình ứng dụng Android thì chắc chắn C# sẽ là một ngôn ngữ quan trọng không nên bỏ qua.

Python

Python

Mặc dù không được nền tảng Android hỗ trợ nhiều, tuy nhiên chúng ta vẫn hoàn toàn có thể xây dựng, thiết kế các ứng dụng Android  chất lượng, đầy đủ tính năng bằng ngôn ngữ lập trình Python. Vì thế, rất nhiều lập trình viên hiện đang sử dụng Python làm ngôn ngữ chính trong công việc hàng ngày của mình. Nếu bạn hiện đang băn khoăn trong việc tìm kiếm ngôn ngữ lập trình Android chất lượng thì Python chính là cái tên vô cùng xứng đáng để lựa chọn.

Lua – Thiết kế app hiệu quả

Lua được đánh giá là ngôn ngữ lập trình cao cấp, chúng ta có thể sử dụng Lua để viết các chương trình nhằm bổ sung, nâng cấp cho các phần mềm, ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng độc lập ngôn ngữ này để lập trình Android cực kỳ hiệu quả. Lua mang lại rất nhiều tính năng đặc biệt mà nhiều ngôn ngữ lập trình khác không có được. Do vậy, việc học và sử dụng Lua cho lập trình ứng dụng di động chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

AngularJS

ngôn ngữ lập trình Android AngularJS

Được ra mắt vào năm 2009, AngularJS đã được cải tiến rất nhiều nhằm mang lại sự tiện lợi, hiệu quả cho công việc của các lập trình viên. Nhờ những cải tiến này, số lượng dòng code của AngularJS từ con số 17000 đã giảm chỉ còn vỏn vẹn 1500 dòng. Ngoài ra, với việc kết hợp cùng nền tảng Framework thì AngularJS đã có khả năng phát triển, hoạt động trên rất nhiều nền tảng lớn như Android, iOS hoặc web app. Vì thế, AngularJS là một trong số các ngôn ngữ lập trình ứng dụng Android chất lượng, được nhiều người lựa chọn nhất.

Viết app Android với PhoneGap

PhoneGap là một tổ hợp 3 loại ngôn ngữ lập trình quan trọng đó là CSS, Javascript và HTML. Với việc kết hợp 3 loại ngôn ngữ khác nhau, PhoneGap mang đến cho các lập trình viên rất nhiều tính năng, lợi thế trong công việc của mình. Hiện nay, PhoneGap được phần đông các lập trình viên mới lựa chọn để bắt đầu học tập bởi chúng khá dễ tiếp cận. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích lĩnh vực lập trình ứng dụng Android thì PhoneGap chính là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt, phù hợp nhất để lựa chọn.

HTML/CSS

HTML CSS

Nhắc tới HTML/CSS, nhiều người sẽ chỉ nghĩ tới các tính năng như lập trình web, đánh dấu văn bản… Tuy nhiên, trên thực tế thì HTML/CSS còn là công cụ quan trọng, không thể thiếu trong quá trình xây dựng, phát triển, nâng cấp các dự án ứng dụng Android lớn. Ngôn ngữ lập trình HTML/CSS được sử dụng rất rộng rãi nhằm phát triển các ứng dụng trên nền tảng di động như Android hay iOS. Có thể nói, HTML/CSS là một loại ngôn ngữ lập trình cực kỳ đang dạng về tính năng, có khả năng hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau. Do vậy, đây là ngôn ngữ quan trọng, đáng học đối với mọi lập trình viên, đặc biệt là lập trình Android.

Lập trình Android ngày càng trở lên phát triển, tiềm năng bởi sự phổ biến của các thiết bị di động, smartphone. Đó chính là lý do tại sao rất nhiều học sinh, sinh viên mong muốn lựa chọn được một loại ngôn ngữ lập trình tốt, phù hợp trong lĩnh vực này để theo đuổi. Trên đây chúng tôi đã giới thiệu top 10 các ngôn ngữ lập trình Android chất lượng bậc nhất mà chúng ta cần quan tâm.