Tầm quan trọng của Toeic và Ielts đối với lập trình viên

Bạn có biết tầm quan trọng của Toeic và Ielts đối với lập trình viên trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (cách mạng công nghiệp lần thứ 4) đang diễn ra là như thế nào không?

Tất nhiên, bằng cấp không quan trọng, quan trọng là bạn có nói được tiếng Anh hay không. Nhưng ở một khía cạnh khác, đặt được bằng cấp ở trình độ nhất định sẽ giúp bạn tự tin hơn với kỹ năng mình đã học, đồng thời quan trọng hơn nữa là giúp các nhà tuyển dụng tự tin tuyển dụng bạn hơn các ứng viên khác. Đó là sự khác nhau giữa người có bằng và người không có bằng.

Còn nếu bạn vẫn chưa biết Toeic và Ielts là gì, thì đây là khái niệm bạn nên biết:

Toeic và Ielts là gì?

Toeic là gì? Là viết tắt của cụm từ Test of Englich for International Communication, có nghĩa là cuộc thi về kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cấp quốc tế và được công nhận bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Để vượt qua kỳ thi Toeic bạn cần phải rèn luyện hai kỹ năng nghe và đọc. Thông thường, tùy theo yêu cầu về số điểm cần đạt được và khả năng của mỗi người mà thời gian học và luyện thi Toeic sẽ khác nhau. Nhanh có thể là 4 đến 6 tháng, còn chậm hơn thì 12 đến 18 tháng.

Bạn có thể luyện thi Toeic tại các trung tâm chuyên nghiệp hoặc tự luyện tại nhà. Nhưng lời khuyên tốt nhất vẫn là khuyên bạn nên đăng ký luyện thi tại trung tâm (nên chọn trung tâm có uy tín dù lớn hay nhỏ). Lý do là bởi vì nếu tự luyện thi, đối với các bạn có điểm tiếng Anh thấp sẽ rất mau nản, không kiên trì. Hơn nữa, nếu bạn đã đăng ký luyện thi với một khoản tiền nhất định thì đó là động lực để các bạn cố gắng học tập hơn là tự học miễn phí tại nhà.

Ielts là gì? Tiếp tục thì đây là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System, nghĩa là hệ thống kiểm tra tiếng Anh Quốc tế. Ielts đang được đánh giá cao hơn rất nhiều so với Toeic. Nguyên nhân là vì Ielts tập trung vào cả 4 kỹ năng quan trọng đối với người học ngoại ngữ là nghe, nói, đọc và viết. Cho nên nếu bạn đạt chứng chỉ Ielts với số điểm 5.0, (điểm trung bình của chứng chỉ này), nghĩa là bạn đã thành thạo cả 4 kỹ năng cần thiết và có thể giao tiếp cũng như thoải mái sử dụng ngôn ngữ thứ hai này cả trong làm việc và học tập. Hiện nay, hầu hết những ai muốn du học đều luyện thi Ielts, vừa để nâng cao kỹ năng tiếng Anh vừa để được đánh giá cao hơn trong các đợt xét tuyển.

Còn đối với lập trình viên, bạn nên học Toeic hay Ielts?

Xem thêm các khóa học luyện thi Toeic và Ielts chuyên nghiệp tại Wsslanguage .

Lập trình viên có nên học Toeic và Ielts

Thật ra, nếu các bạn chỉ cần làm tại các công ty thiết kế website, các tập đoàn công nghệ đa quốc gia tại Việt Nam, các công ty phần mềm máy tính, công ty an ninh mạng trong nước thì bạn có thể chọn luyện thi một trong hai loại chứng chỉ này. Còn đối với bạn lập trình viên nào muốn tiếp tục học hơn nữa tại môi trường giáo dục nước ngoài, lời khuyên cho bạn là nên học Ielts. Vì như vậy bạn có thể làm tốt cá bài tập của mình hơn so với Toeic bạn cũng phải học thêm Speaking và Writing.

Rất nhiều trung tâm đào lập trình đã trang bị các khóa học anh văn kèm theo cho học viên của mình để đảm bảo chất lượng tiếng Anh đầu ra có thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động, trong đó e-ptit.edu.vn là một trong những đơn vị tiên phong mở lớp học luyện thi anh văn để học viên vừa học lập trình vừa tham gia lớp học tiếng anh, trang bị những kiến thức cần thiết về ngoại ngữ cho công việc lập trình trong tương lai.

Lập trình viên đau đầu vì khả năng giao tiếp tiếng Anh kém
Lập trình viên đau đầu vì khả năng giao tiếp tiếng Anh kém

Tiếng Anh đối với lập trình viên

Lập trình viên có rất nhiều cơ hội được tiếp xúc với tiếng Anh như

  • Tài liệu nghiên cứu bằng tiếng Anh

Công nghệ máy tính được du nhập vào nước ta từ vài thập niên rồi nhưng về cơ bản, tài liệu hướng dẫn vẫn chưa được biên dịch hết hoặc không hoàn hảo so với phiên bản gốc. Vẫn sẽ tốt hơn nếu bạn tham khảo tài liệu bằng chính ngôn ngữ gốc của nó. Hơn nữa, công nghệ là thứ có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay. Do đó, bạn cần phải có tiếng Anh để bắt kịp các xu hướng phát triển của công nghệ hiện đại. Đây là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong ngành công nghệ máy tính hiện nay.

  • Công cụ sử dụng toàn bằng tiếng Anh

Đó không chỉ là ngôn ngữ máy tính trong các thư viện hay Framework bạn hay dùng, đó còn là các chợ công nghệ, nơi bạn có thể mua nhiều thứ thú vị cho công việc của mình. Và hầu như tất cả hiện nay đều được trình bày bằng tiếng Anh.

  • Khách hàng, những người bạn tiếp xúc hằng ngày

Khách nước ngoài trong ngành công nghệ là chuyện rất bình thường hiện nay. Quan trọng là bạn cần phải trao đổi với họ thường xuyên. Nếu chỉ qua các phần mềm “chat” không thôi thì quá đơn giản. Nhưng nếu bạn phải trò chuyện, trao đổi chi tiết về yêu cầu thiết kế thì cần thiết bạn phải có kỹ năng giao tiếp đủ dùng.

Tầm quan trọng của Toeic và Ielts đối với lập trình viên

Trở lại vấn đề chính, tầm quan trọng của hai loại chứng chỉ này đối với lập trình viên.

Như lời giới thiệu ban đầu, nước ta và cả thế giới đang bước vào cuộc cách mạng thứ 4 của công nghiệp (kể từ lần đầu tiên vào cuối thế kỷ thứ 18). Và như vậy, đủ để bạn hiểu tầm quan trọng của công nghệ hay nói đúng hơn là tầm quan trọng của chuyên ngành mà bạn đã học và đang làm. Tuy nhiên, chính vì cả thế giới đang xôn xao vì cuộc cách mạng này nên có thể nói nhà nhà vào cuộc, các quốc gia vào cuộc. Và như vậy, để thành công, vượt lên trên tất cả ngoài tự nâng cao tay nghề của mình các bạn cần phải có vốn tiếng Anh đủ dùng nếu không muốn nói là thật tốt. Tham gia vào các kỳ thi Toeic và Ielts là cách để bạn rèn luyện tiếng Anh cũng như là làm sáng hồ sơ trong mắt các nhà tuyển dụng.

Để có chứng chỉ Toeic và Ielts, lập trình viên có thể tham gia các khóa học Toeic và Ielts tại trung tâm luyện thi Ielts Đình Lực, địa chỉ để bạn tham khảo thông tin là http://ieltsdinhluc.vn.