Kinh nghiệm tự học giao tiếp tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Hiện nay, Anh ngữ là ngôn ngữ thứ 2 bắt buộc mọi người đều phải nắm rõ, nếu muốn mở ra nhiều cơ hội hơn cho tương lai, bởi nó là thứ ngôn ngữ chúng ta có thể dùng trên diện rộng nhất, tại nhiều quốc gia nhất. Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu học vỡ lòng hay đã nắm lấy nền tảng tiếng Anh tốt, thì việc tự học cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số kinh nghiệm tự học giao tiếp tiếng Anh tại nhà hiệu quả. Lưu ý để tự học hiệu quả thì bạn nên có một kiến thức cơ bản về tiếng Anh, khóa học anh văn tại trung tâm DACE có thể sẽ giúp bạn trang bị cho mình các kiến thức cơ bản trước khi tự học để nâng cao kiến thức.

Vì sao bạn cần học tiếng Anh?

  1. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất

Tiếng Anh giờ đây được sử dụng là ngôn ngữ chung của toàn cầu, từ các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, du lịch cho đến công nghệ, y học, khoa học máy tính… là thứ ngôn ngữ chính thức của các tổ chức lớn Liên minh châu Âu, của Liên hợp Quốc, khối NATO, Hiệp hội thương mại tự do châu Âu và nhiều tổ chức, liên minh quốc tế khác. Ngoài Anh quốc, có đến 60 trên tổng số 196 quốc gia xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, chưa kể đến một số nước đã lấy tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai bắt buộc. Do đó bất kỳ đi đâu, làm gì, bạn đều bắt gặp tiếng Anh.

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến
Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất toàn thế giới
  1. Mở ra nhiều cơ hội phát triển

Với sự phổ biến rộng rãi của tiếng Anh, việc tự học giao tiếp tiếng Anh sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho bạn, đặc biệt nếu bạn muốn công tác tại một số ngành nghề bắt buộc có kỹ năng giao tiếp tốt như phiên dịch, du lịch, tiếp viên hàng không, ngoại giao… Ngoài ra, theo thời gian nếu công ty cân nhắc cho bạn cơ hội tu nghiệp nước ngoài, tiếng Anh cũng là một cửa ải cần thông qua nếu bạn muốn sự nghiệp bạn mở sang một trang mới rạng rỡ hơn. Tôi đã từng gặp 1 giám đốc – anh Khang mở ra cơ hội rất lớn với tiếng Anh của anh ấy khi mà tình cờ trở thành đơn vị phân phối máy photocopy của thương hiệu Ricoh tại Mỹ. Anh Khang thừa nhận rằng nếu không có tiếng anh thì anh không thể có được ngày hôm nay, đặc biệt là thương hiệu Hưng Phúc Khang của anh ấy sẽ không thể thành lập và lớn mạnh như hôm nay.

  1. Giúp bạn hội nhập tốt hơn

Tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới, do đó bất kỳ tin tức, hình ảnh, video… nơi đâu cũng sử dụng tiếng Anh cả. Bạn sẽ không thể đọc được một cuốn sách kinh tế được biên soạn từ diễn giả nước ngoài nếu kỹ năng tiếng Anh kém. Việc xin visa du học nước ngoài cũng sẽ bị cản trở nếu bạn không rành giao tiếp bằng tiếng Anh. Do đó, hầu như các bạn trẻ cho đến đối tượng đã đi làm đều tự học giao tiếp tiếng Anh đầu tiên.

Học tiếng Anh giao tiếp tốt để mở ra nhiều cơ hội
Học tiếng Anh giao tiếp tốt để mở ra nhiều cơ hội
  1. Phục vụ các thú giải trí dễ dàng hơn

Không chỉ có công việc và việc học tập bị cản trở, mà ngay cả những thú giải trí bình thường cũng bị ảnh hưởng nếu bạn không biết về tiếng Anh. Chẳng hạn bạn sẽ chẳng thể cảm nhận một bài hát hay đang làm mưa làm gió các bảng xếp hạng quốc tế, hoặc sẽ không thể hiểu được ít nhiều nội dung một bộ phim Hollywood. Ngoài ra, nếu muốn du lịch nước ngoài, vốn tiếng Anh của bạn cũng cần phải “đủ để giao tiếp cơ bản được” để không phải lo lắng vì phải dùng “ngôn ngữ cơ thể”. Vì thế, việc tự học giao tiếp tiếng Anh hiện nay là rất cần thiết.

Một số phương pháp tự học giao tiếp tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Hiện nay với nhiều xu hướng học tiếng anh khác nhau nhằm mang lại sự hiệu quả cho người học, bên cạnh đó việc thiết kế website dạy và học trực tuyến cũng là hướng mà các giáo viên và nhà trường muốn. Tạo ra một website học tập cho người học trao dồi thêm kỹ năng, đặc biệt với môn tiếng Anh thì việc học trực tuyến mang lại sự hiệu quả cao và tính chủ động trong đó. Do đó bạn có thể vừa kết hợp học trực tuyến và vừa học theo 4 phương pháp dưới đây để cải thiện trình độ tiếng anh của mình tốt hơn nhé!

  1. Nâng cao vốn từ vựng

Điều đầu tiên khi bạn muốn tự học giao tiếp tiếng Anh tại nhà hiệu quả là cải thiện vốn từ vựng của mình. Chẳng hạn bạn không thể chỉ dùng từ “Hello”, “I’m fine. Thank you” để chào hỏi hay “I think” để bày tỏ quan điểm bản thân. Những người có kỹ năng giao tiếp tốt là những người có vốn từ vựng phong phú, biết cách dùng các cụm danh từ, cụm động từ sao cho giống người bản xứ nhất bên cạnh những từ vựng cơ bản. Trên youtube hay các diễn đàn học tiếng Anh hiện nay có khá nhiều topic hay video chỉ cho bạn các mẹo, các cụm từ cơ bản để nâng cao vốn từ vựng của bạn hữu hiệu hơn.

Tự nâng cao vốn từ vựng tại nhà.
Tự nâng cao vốn từ vựng tại nhà.
  1. Luyện nghe là chủ yếu

Theo những người đã có kinh nghiệm tự học giao tiếp tiếng Anh tại nhà hiệu quả, người Việt Nam học kém tiếng Anh chủ yếu là vì nghe yếu. Dù có nhiều người rất giỏi về văn phạm, ngữ pháp nhưng vì giáo trình học từ lớp 1 đến lớp 12 đều chủ yếu chỉ tập trung trên sách nên kỹ năng nghe hiểu của họ vẫn rất kém. Kỹ năng nghe bạn có thể tự luyện và tốt nhất nên luyện tại nhà để có thể tiết kiệm thời gian và chi phí. Có rất nhiều phương tiện hỗ trợ bạn luyện nghe, chẳng hạn các kênh BBC hay CNN, các bản tin ngắn nước ngoài trên Youtube, Dailymotion… Nếu thời gian đầu chưa quen, bạn có thể tìm bản có phụ đề, và dần dần tắt phụ đề đi để luyện cho nhuần nhuyễn hơn.

  1. Tìm người trau dồi kỹ năng nói

Đã luyện kỹ năng nghe, bạn không thể bỏ qua kỹ năng nói khi tự học giao tiếp tiếng Anh. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải có người đồng hành bên cạnh, chứ bạn không thể tự luyện một mình mà trở nên giỏi được. Để nói được tiếng Anh bạn phải tập phát âm thật nhiều, thật đúng. Bạn nên tìm đến các trung tâm, đăng ký các khóa học chuyên về điều chỉnh phát âm, bởi rất nhiều bạn trẻ Việt Nam vẫn phát âm sai những từ cơ bản. Việc có bạn học, thầy cô ở trung tâm thường xuyên trao đổi cũng giúp bạn tăng khả năng phản xạ. Ngoài ra, khi luyện nghe, bạn nên chú ý và nhẩm theo họ để tự sửa phát âm và cách nhấn nhá cho tự nhiên hơn.

Bạn có thể tìm người để trao đổi và rèn luyện kỹ năng nói.
Bạn có thể tìm người để trao đổi và rèn luyện kỹ năng nói.
  1. Tìm phương pháp học mà chơi

Không phải ai sinh ra cũng có năng khiếu với ngôn ngữ học, và không phải ai cũng thích thú với nó. Đặc biệt với đối tượng đi làm, đôi lúc công việc căng thẳng cũng khiến họ bỏ qua việc tự học giao tiếp tiếng Anh tại nhà. Vậy tại sao bạn không thể tìm các phương pháp vừa học vừa giải trí, chẳng hạn xem bộ phim nước ngoài yêu thích, nghe một bản nhạc sôi động, kết bạn với những người giỏi tiếng Anh…? Bạn vừa cải thiện khả năng tiếng Anh của mình, vừa giải trí một cách hiệu quả.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều mẹo vặt hay khi học tiếng Anh giao tiếp. Chúc các bạn thành công!