4 Lời khuyên tốt nhất để giúp bạn học ngoại ngữ tốt hơn

Để học ngoại ngữ tốt hơn thì việc tham gia một vài lớp học về ngôn ngữ là không đủ. Bạn cần có sự kiên trì, nỗ lực và cả quyết tâm nữa. Hãy biết cách tập trung năng lượng của mình 1 cách khôn ngoan và tạo cho bản thân một số thói quen. Điều này sẽ giúp học tập hiệu quả và thành thạo ngôn ngữ một cách nhanh chóng.

Làm sao để học ngoại ngữ hiệu quả
Làm sao để học ngoại ngữ hiệu quả

Bài viết sau đây, chúng tôi cung cấp cho bạn 4 lời khuyên tốt nhất giúp bạn học ngoại ngữ hiệu quả:

Sử dụng vốn từ vựng của bạn một cách sáng tạo

Các bài học ngôn ngữ trên lớp khiến chúng ta cảm thấy say sưa và tràn đầy cảm hứng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều quên chúng một cách nhanh chóng. Bạn có thể bắt đầu bằng việc viết. Khi bạn viết ra một nội dung nào đó, các kiến thức trong não bộ sẽ được gợi lại và giúp bạn ghi nhớ thêm một lần nữa. Bạn cũng có thể sử dụng danh sách từ vựng mà mình vừa tạo ra để phục vụ cho việc học tập ngôn ngữ.

Hãy phân loại các từ mới, kết nối chúng dựa trên ý nghĩa của các từ vựng, việc này sẽ giúp bạn thực hành những từ vừa học được một cách hiệu quả. Bạn có thể sử dụng 1 trong số các kỹ năng lưu trữ danh sách từ mới hiệu quả hoặc kết hợp chúng với nhau:

– Kẻ trang giấy làm 3 cột: từ, loại từ (tính từ, động từ, danh từ, giới từ … ) và ý nghĩa. Khi nghe thấy một từ mới bất kỳ, hãy viết nó vào trong danh sách. Ví dụ: “cooker” – danh từ – nồi cơm điện. Bạn có thể dùng tay để che đi một số cột khi muốn tự mình ôn lại từ vựng.

– Bạn có thể dùng bút màu hoặc ký hiệu để đánh dấu cho các từ mới theo cách sử dụng của chúng, ví dụ như: màu đỏ là những từ được sử dụng trong nghĩa trang trọng, màu xanh là tiếng lóng … Việc đánh dấu này sẽ giúp bạn tìm thấy những từ liên quan nhanh chóng và cũng là một cách giúp bản thân tự kiểm tra lại kiến thức, đồng thời giúp học ngoại ngữ tốt hơn.

– Một phương pháp khá hiệu quả, giúp bạn tăng cường trí nhớ chính là việc lấy ví dụ cho từng từ trong 1 trường hợp cụ thể. Nếu giáo viên đã mô tả từ đó bằng 1 bức tranh dễ nhớ trên bảng hay một câu độc đáo thì hãy ghi lại nó nhanh chóng. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc quên mất từ vựng khi rời khỏi lớp học.

– Cố gắng để đạt được cho mình một trình độ ngoại ngữ, nếu có thể bạn nên nâng cấp trình độ mình lên bằng những bài thi IELTS hoặc TOEIC để tăng cường thêm khả năng ngoại ngữ của mình

Tăng cường ghép đôi với các bạn nước ngoài trong lớp

Tăng cường ghép đôi với các bạn nước ngoài trong lớp
Tăng cường ghép đôi với các bạn nước ngoài trong lớp

Việc kết bạn với một người bạn tới từ cùng đất nước trong một lớp học là điều vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học tốt hơn, hãy loại bỏ ngay suy nghĩ này. Bởi khi bạn ghép đôi với 1 người bạn có cùng 1 thứ tiếng mẹ đẻ, bạn sẽ không gặp phải bất cứ trở ngại nào, như vậy càng khiến bạn không thể học hỏi thêm và trong trường hợp quá khó khăn, hai bạn rất có thể sẽ chuyển sang ngôn ngữ mẹ đẻ. Hãy can đảm, vượt qua cám dỗ và kết bạn với một người bạn mới, hoàn toàn khác biệt – một người mà bạn không thể nào gian lận được. Các bạn sẽ buộc phải chăm chỉ hơn nữa để có thể thấu hiểu lẫn nhau trong 1 thứ ngôn ngữ mới.

Hãy nói, nói và nói

Cách tốt nhất để giúp cho bản thân học ngoại ngữ tốt hơn chính là nói, nói và nói. Chỉ có nói mới khiến bạn vỡ ra được nhiều điều. Nếu bạn ngại ngùng hay từ chối tương tác chính là bạn đang không thực hiện công việc học tập của mình.

Nói chính là cách học ngoại ngữ hiệu quả nhất
Nói chính là cách học ngoại ngữ hiệu quả nhất

Khi bạn nói, mọi người sẽ biết bạn đang phát âm đúng hay sai, nhịp điệu của bạn đã đúng chưa? Và bạn sẽ nhận được sự trợ giúp nhanh chóng, bởi các thành viên trong 1 lớp học ngôn ngữ luôn rất cởi mở, thân thiện.

Văn nói và viết thực sự rất khác nhau, khi viết bạn cần chỉn chu trong từng từ, chữ, dấu chấm, dấu phẩy để câu văn được hoàn chỉnh, nhưng khi nói, đôi khi bạn chỉ cần sử dụng một số từ là đủ. Hãy nói, nói và nói nhiều hơn bạn nhé!

Với sự phát triển hiện nay, bạn có thể nói và học trực tuyến tại nhà. Những dịch vụ thiết kế web elearning đã cho ra đời những trang website học trực tuyến giúp người học vừa nói, vừa nghe rất hiệu quả mà lại tiết kiệm được nhiều chi phí khác.

Tới lớp đều đặn và hãy thật kiên định

Một kịch bản xảy ra thường xuyên trong các lớp học ngôn ngữ là: ban đầu, mọi người đều rất hào hứng khi tham gia một lớp học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ hay tiếng Quan Thoại … Những buổi học đầu tiên diễn ra vô cùng hứng thú và sôi nổi nhưng sau đó có vài sự việc xảy ra như: bạn bè, họ hàng tới chơi, công việc gặp khó khăn, ngủ quên hay chỉ đơn giản là lười …

Mục tiêu “học một thứ ngôn ngữ mới” dần bị quên lãng và rồi biến mất hoàn toàn. Chẳng ai nghĩ đó có thể là mình cả nhưng hầu hết mọi người đều không thể kiên định cho tới cuối cùng. Đừng để kết cục của bạn trở nên như vậy, hãy tạo cho mình một động lực tới lớp thật kiên định. Bạn có thể thử một số cách:

>>> Xem thêm tự học ngoại ngữ tại nhà nếu như bạn không có nhiều thời gian <<<

– Thường xuyên nhắc nhở bản thân lý do vì sao bạn học ngoại ngữ. Hoặc bạn cũng có thể ghi vào giấy nhớ trên gương, tủ lạnh, bàn làm việc những mục tiêu của mình với gia đình, bạn bè và tưởng tượng rằng mình sẽ hạnh phúc thế nào khi thành thạo thứ ngôn ngữ mới hay những câu trích dẫn giúp bạn truyền cảm hứng mỗi sáng thức dậy.

– Hãy đắm mình trong nền văn hóa của ngôn ngữ mà bạn đang theo học bằng cách: xem phim, thưởng thức ẩm thực, đọc các bài báo, tin tức về quốc gia nói loại ngôn ngữ bạn đang học.

– Hiện nay cũng có một số website giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình với những bài giảng cơ bản và phương pháp học đơn giản, nếu bạn hứng thú có thể xem tại đây, nếu bạn yêu thích học trực tiếp hãy tìm đến các trung tâm luyện thi IElST, TOEIC hoặc các trung tâm ngoại ngữ uy tín để theo học.

– Bạn có thể tự cam kết với bản thân bằng việc đặt vé đi du lịch đến quốc gia mang thứ ngôn ngữ bạn đang theo đuổi. Và dần bạn sẽ cảm thấy tự tin và quyết tâm hơn mỗi ngày đến lớp và là động lực để bạn học ngoại ngữ tốt hơn. Thật tuyệt khi đi đến một quốc gia xa lạ mà không cần theo đoàn cũng không cần bám dính lấy hướng dẫn viên phải không nào?