Phương pháp học ngoại ngữ tại nhà hiệu quả

Trong thời đại hội nhập văn hóa hiện nay, để bắt kịp sự phát triển và xu hướng xã hội thì học ngoại ngữ chính là chìa khóa giúp bạn thực hiện. Rất nhiều website học ngoại ngữ online ra đời như Duolingo, Busuu,… nhưng người học vẫn rất khó khăn trong việc tự học. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết phương pháp học ngoại ngữ tại nhà hiệu quả.

Học ngoại ngữ có mục tiêu

Nhiều bạn khi tự học ngoại ngữ thường tự hỏi tại sao bản thân không thể chủ động hoặc tự giác như khi đến lớp. Lý do thực ra không có gì khó hiểu – Theo một số trung tâm gia sư tại Hà Nội thì đó là vì khi đến lớp bạn sẽ có giáo viên, mỗi buổi học ngoại ngữ ở lớp luôn có mục tiêu mà bạn phải hoàn thành sau khi học xong buổi đó.

Vì thế, khi học ngoại ngữ tại nhà hiệu quả thì trước hết bạn cần lập ra một mục tiêu rõ ràng sau mỗi buổi tự học. Ngoài ra bạn cũng nên đặt mục tiêu dài hạn và lập kế hoạch chi tiết các bước để hoàn thành mục tiêu đó.

Học ngoại ngữ cần có mục tiêu rõ ràng.
Học ngoại ngữ cần có mục tiêu rõ ràng.

Chia nhỏ thời gian học

Tâm lý cố nhồi nhét kiến thức càng nhiều càng tốt sẽ vô cùng tai hại, nhất là khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ mới mà không phải là tiếng mẹ đẻ của mình. Vì thế một phương pháp học ngoại ngữ được đánh giá cao hơn chính là chia nhỏ thời gian học ngoại ngữ.

Thay vì dành liên tục nhiều tiếng đồng hồ để học ngoại ngữ thì bạn có thể chia ra mỗi lần học khoảng 30 đến 45 phút để não bộ có thời gian tiêu thụ tốt hơn số từ mới, ngữ pháp đã học.

Xem thêm: Top  5 phần mềm học ngoại ngữ miễn phí

Học từ vựng kết hợp phát âm đúng ngay từ đầu

Đối với một ngôn ngữ mới thì vốn từ rất quan trọng với bạn. Bởi lẽ, biết từ thì bạn mới có thể vận dụng vào giao tiếp được. Đặc biệt, các bạn nên chú ý lắng nghe cách người bản xứ phát âm các từ mới để cố gắng lặp lại các nhấn âm và nhờ đó mà phát âm chuẩn ngay từ đầu.

Đây cũng là một điều tốt vì nó tập cho bạn quen cách nói đúng và chuẩn nhất có thể, không lo người khác nghe mà không hiểu bạn đang nói gì.

Chú trọng ngữ pháp

Mỗi loại ngôn ngữ đều có trật tự các loại từ trong câu khác nhau, và không giống như ngữ pháp tiếng Việt của chúng ta. Vì thế, sau khi có vốn từ thì nhờ chú trọng học ngữ pháp mà cho phép bạn linh hoạt ghép các từ với nhau tạo ra một câu có nghĩa hoàn chỉnh khi luyện tập ngoại ngữ.

Ngoài ra, kết hợp từ vựng và ngữ pháp sẽ giúp bạn đọc hiểu và viết được ngoại ngữ.

Không sợ nói sai

Luyện tập giao tiếp.
Để học giỏi ngoại ngữ, bạn cần luyện tập giao tiếp thường xuyên, không sợ nói sai.

Nhiều bạn học ngoại ngữ thường có tâm lý ngại nói chuyện thực hành với người khác. Đây thực sự là trở ngại của phần lớn các bạn, nhất là những ngươi vừa bắt đầu học ngoại ngữ. Vì thế để học ngoại ngữ hiệu quả thì bạn nên thực hành nói ngoại ngữ dạn dĩ, bỏ qua sự xấu hổ và suy nghĩ sợ nói sai bị người ta chê cười.

Học theo nhóm

Việc gặp gỡ nhiều bạn đang học ngoại ngữ tại nhà giống mình thì bạn sẽ có môi trường để chủ động thực tập giao tiếp, cùng nhau thảo luận và trao đổi thêm về các kinh nghiệm học tập. Ngoài ra, học theo nhóm giúp bạn có sự cạnh tranh lành mạnh, động lực để tự học ngoại ngữ.

Giả lập bạn buộc phải giao tiếp bằng ngoại ngữ

Nói đơn giản là bạn phải bước ra khỏi ‘vùng an toàn’, không lặn ngụp trong đống sách vở tài liệu nữa. Thay vào đó, bạn tự buộc bản thân phải giao tiếp và suy nghĩ bằng ngoại ngữ. Hãy xem đó như một thử thách cho bản thân, bạn với vốn tiếng có hạn của mình sẽ làm sao khi sống trong một môi trường chỉ có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ đó?

Phương pháp học ngoại ngữ này được đánh giá có thể giúp kích thích não hấp thụ ngôn ngữ tối đa qua việc cố gắng nghe hiểu và nói. Thường thì có thể mất khoảng nửa năm đến 1 năm để bạn có thể thành thạo phần nào ngoại ngữ này.

Tiếp thu ngoại ngữ chủ động

Tương tự như phương pháp học ngoại ngữ giả lập, nhưng khác biệt là ở đây bạn sẽ chủ động tiếp thu ngoại ngữ bằng cách tìm đến các cơ sở sử dụng ngôn ngữ đó như nhà hàng bản xứ để đặt món hoặc đơn giản là đọc menu, tìm và xem các phim/ truyện sử dụng ngoại ngữ đó để xem hoặc đọc.

Lưu ý: có thể bạn sẽ không hiểu hết mọi từ bạn đọc hoặc nghe thấy nhưng theo thời gian, những trải nghiệm và học hỏi của bạn từ phương pháp học ngoại ngữ này sẽ gia tăng khả năng thực hành một cách tích cực sẽ giúp cho bạn phát triển những kỹ năng một cách nhanh chóng hơn.

Tìm kiếm các trang học ngoại ngữ online

Ngày nay với sự phát triển của internet thì việc tự học ngoại ngữ tại nhà sẽ không còn quá khó khăn nữa. Bạn có thể lên google để tìm kiếm các trang web dạy online ngoại ngữ đó, hoặc trực quan hơn là các video clip được chia sẻ trên Youtube, Facebook… Từ những chia sẻ hoặc bài giảng online trên mạng sẽ giúp bạn tiếp thu ngoại ngữ tốt hơn mà không phải mất công đến lớp.

Hình dung từ ngữ

Hình dung từ ngữ.
Hình dung từ ngữ là một trong những phương pháp hiệu quả giúp bạn ghi nhớ từ vựng.

Đây tiếp tục là một phương pháp học ngoại ngữ khá thú vị. Khi bạn luyện nghe qua headphones mà phát hiện từ mới thì hãy ráng đọc theo và hình dung cách viết của nó càng nhanh càng tốt. Phương pháp hình dung từ ngữ này đã được nhà phát minh Alexander Arguelles, người nói được 50 thứ tiếng áp dụng mỗi khi đi dạo phố dể tối đa hóa dòng suy nghĩ, phát triển tư duy.

Kết luận

Trên đây là các phương pháp học ngoại ngữ tại nhà hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và thử áp dụng. Hy vọng qua các chia sẻ trên sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt nhất. Nếu như bạn vẫn không thể học tập hiệu quả tại nhà, như vậy cách tốt nhất là bạn nên đến lớp học trực tiếp, tại các đơn vị đã triển khai các phần mềm quản lý trường học sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn, theo dõi tiến độ học tập và bạn luôn nhận được sự hỗ trợ của nhà trường thông qua phần mềm, ứng dụng. Hãy chọn cho mình phương pháp phù hợp để nâng cao kiến thức bản thân.