Những điều bạn nên biết về chứng chỉ TOEIC , TOEFL và IELTS

Hiện nay tiếng Anh là ngôn ngữ gần như bắt buộc đối với mỗi sinh viên nếu như muốn cầm tấm bằng Cử nhân ra trường, cũng như bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ dành một vé ưu tiên hẳn hoi đối với các ứng viên có những chứng chỉ tiếng Anh uy tín. Khi nhắc đến vấn đề thi lấy chứng chỉ tiếng Anh, người ta thường hay nhắc đến chứng chỉ TOEIC, IELTS và TOEFL vì chất lượng kỳ thi cũng như được chấp nhận rộng rãi nhất ở Việt Nam và trên thế giới. Vậy ba chứng chỉ này có điểm gì khác nhau, và chúng ta nên chọn chứng chỉ nào để học thi?

Sự khác nhau giữa TOEIC , TOEFL và IELTS

Chứng chỉ TOEIC, IELTS hay TOEFL đều là những chứng chỉ tiếng Anh đánh giá năng lực tiếng anh của người thi theo các tiêu chí đã định ra, đều do các tổ chức uy tín trên thế giới tổ chức và được công nhận rộng rãi. Đặc biệt, cả ba chứng chỉ này đều không có khái niệm “đậu” hay “rớt”, mà sẽ đánh giá khả năng thí sinh thi thông qua thang điểm tương ứng với mỗi chứng chỉ. Thời hạn của ba chứng chỉ này đều là hai năm, và nếu bạn muốn đi du học, thì tùy mỗi quốc gia sẽ chấp nhận một chứng chỉ khác nhau, hoặc là có thể áp dụng một trong ba đều được.

Dưới đây là sự khác nhau cụ thể giữa ba chứng chỉ trên.

TOEIC (Test of English for International Communication)

TOEIC là chứng chỉ chứng nhận trình độ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho những đối tượng sử dụng tiếng Anh cho mục đích học tập, kinh doanh, thương mại, du lịch mà họ không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ. Đây là kỳ thi do Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS) phát triển dựa trên đề nghị của Liên đoàn Doanh thương Nhật Bản (Keidanren) kết hợp với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) vào năm 1979. Ở Việt Nam, TOEIC bắt đầu gia nhập và được tổ chức từ năm 2001 thông qua đại diện là TOEIC Việt Nam IIG.

3 chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng rộng rãi hiện nay
3 chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng rộng rãi hiện nay

Thí sinh dự thi kỳ thi TOEIC sẽ thi một bài thi gồm hai phần với tổng cộng 200 câu hỏi: Phần nghe hiểu – Listening (100 câu) và phần đọc hiểu – Reading (100 câu). Thời gian thi được tính trong vòng 2 giờ đồng hồ. Tổng điểm của TOEIC là 990 điểm, được chia thành các thang điểm như sau:

 • Từ 100 – 300 điểm: Yếu, kỹ năng nghe và giao tiếp hạn chế, vốn từ vựng hạn hẹp.
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Trung bình, đây thường là mức chuẩn áp dụng tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng. Người sử dụng có vốn từ tốt, hạn chế ở kỹ năng giao tiếp.
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Khá, người sử dụng có khả năng giao tiếp cơ bản, nhưng vẫn chưa thành thạo do vốn từ vựng không nhiều.
 • TOEIC 650 – 800 điểm: Tốt, người sử dụng có vốn từ phong phú, có thể giao tiếp thành thạo. Ở trình độ này có thể làm trong những doanh nghiệp quốc tế hoặc giáo viên dạy tiếng Anh phổ thông.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: Thành thạo, người sử dụng có có thể dùng tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ.

Ngoài hai kỹ năng bắt buộc là Reading và Listening, bạn có thể tham dự thêm bài thi TOEIC Speaking và Writing để có thể kiểm tra cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong đó, phần thi Speaking sẽ bao gồm 11 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 20 phút, còn Writing bao gồm 8 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 60 phút. Tổng điểm cả hai phần là 400 điểm.

IELTS (International English Language Testing System)

IELTS hay còn gọi là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế là kỳ kiểm tra Anh ngữ học thuật áp dụng cho các đối tượng du học sinh và những người có nhu cầu làm việc, sinh sống tại nước ngoài. Kỳ thi này được thành lập vào năm 1989 và điều hành bởi ba tổ chức Hội đồng Anh (British Council), ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL) và tổ chức giáo dục IDP của Úc (IDP Education). Hiện nó đã có mặt tại hơn 140 quốc gia trên thế giới, với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi và được hơn 10000 trường Đại học, Cao đẳng, Trung tâm đào tạo nghề tại các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, Ireland, New Zealand và Nam Phi chấp thuận.

Các thí sinh thi IELTS sẽ phải thi cả bốn kỹ năng nghe (Listening), nói (Speaking), đọc (Reading), viết (Writing) trong vòng 2 giờ 45 phút. IELTS có thang điểm tối đa là 9.0, được chia thành trình độ như sau:

 • Từ 0 đến 1.0: Hoàn toàn không biết gì về tiếng Anh
 • Từ 1.0 đến 2.0: Không thể giao tiếp
 • Từ 2.0 đến 3.0: Chưa thể sử dụng và giao tiếp bằng từ ngữ học thuật
 • Từ 3.0 đến 4.0: Giao tiếp và sử dụng từ ngữ còn kém
 • Từ 4.0 đến 5.0: Trung bình, hay mắc phải những lỗi cơ bản khi giao tiếp
 • Từ 5.0 đến 6.0: Khá, có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh trong một số chuyên môn nhất định nhưng vẫn còn lúng túng
 • Từ 6.0 đến 7.0: Tốt, sử dụng ngôn ngữ thông thạo, phản ứng nhanh, tuy nhiên vẫn còn vấp phải những lỗi nhỏ về giao tiếp
 • Từ 7.0 đến 8.0: Rất tốt, thành thạo tiếng Anh trong hầu hết các lĩnh vực chuyên môn
 • Từ 8.0 đến 9.0: Thông thạo, có thể giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát như người bản ngữ, khi bạn tới ngưỡng này bạn cũng có thể đủ khả năng tham gia vào các đội ngũ Writing Service hoặc tư vấn luận văn quốc tế tại MAAS Edu, và một số đơn vị có tiếng khác.

Thí sinh chọn thi IELTS có thể lựa chọn giữa hai hình thức Academic – học thuật (cho những người tham gia các chương trình đào tạo sau Đại học, Thạc sỹ, Giáo sư…) và General – đào tạo chung (áp dụng cho mục đích định cư, tham gia các khóa đào tạo nghề…)

Những chứng chỉ sẽ có những hình thức kiểm tra khác nhau
Những chứng chỉ sẽ có những hình thức kiểm tra khác nhau

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language)

TOEFL còn được gọi là bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh quốc tế, với đối tượng áp dụng tương tự như kỳ thi IELTS là những du học sinh hay những người có nhu cầu sinh sống và định cư tại nước ngoài. Điểm khác nhau giữa TOEFL và IELTS chính là IETLS thường phổ biến hơn tại Châu Âu, Úc, trong khi tại Mỹ người ta sẽ chuộng TOEFL. Đây là kỳ thi do ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ) sáng lập, độc quyền và được tổ chức lần đầu vào năm 1964.

Các thí sinh thi TOEFL sẽ trải qua kỳ thi dài đến 4.5 giờ đồng hồ, và phải sử dụng cả bốn kỹ năng nghe (Listening), nói (Speaking), đọc (Reading), viết (Writing). Đặc biệt thi TOEFL còn tổ chức thi cả kỳ thi trên máy tính, do đó cần phải thật chuẩn xác về thời gian. Thang điểm TOEFL iBT (dạng thi phổ biến nhất của TOEFL) kéo dài từ 0 – 120, chia đều cho bốn kỹ năng:

 • Listening: 1 – 30 điểm
 • Reading: 1 – 30 điểm
 • Speaking: 1 – 30 điểm
 • Writing: 1 – 30 điểm

Vậy nên chọn TOEIC , TOEFL hay IELTS?

Mỗi chứng chỉ sẽ có những đặc điểm khác nhau, nhưng dưới đây là một số ý kiến về ba chứng chỉ này để bạn có cái nhìn tổng quát hơn

 • Độ khó: TOEIC < IELTS < TOEFL
 • Độ phổ biến: IELTS < TOEIC < TOEFL
 • Lệ phí thi: TOEIC < TOEFL < IELTS

 

Hãy chọn một chứng chỉ tùy theo nhu cầu của bạn

Do đó, tùy mục đích bạn sử dụng tiếng Anh. Nếu bạn chỉ đơn thuần cần chứng chỉ tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày và trong công việc, TOEIC sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn nhất vì nó dễ nhất, và lệ phí thi cũng thấp nhất trong ba chứng chỉ, việc đăng ký và thủ tục thi cũng như thời gian thi không phức tạp.

Ngoài ra nếu bạn muốn ứng cử vào các tập đoàn quốc tế, có dự định du học tại các quốc gia thuộc châu Âu hay Úc, IELTS sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Riêng TOEFL là chứng chỉ “khó nhằn” nhất lại phù hợp với những ai muốn trau dồi tại xứ sở cờ hoa, theo đuổi bậc học Cao học, Nghiên cứu sinh, hoặc làm trong các ngành khoa học như văn học, ngôn ngữ học, tâm lý học, xã hội học,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể quy đổi điểm giữa các chứng chỉ theo bảng dưới đây:

 TOEIC  TOEFL IBT  IELTS
 0-250  0-8 0-1.0
9-18  1.0-1.5
 255-400 19-29 2.0-2.5
30-40 3.0-3.5
  405-600 41-52 4.0
53-64 4.5-5.0
605-780 65-78  5.5-6.0
79-95 6.5-7.0
 785-990 96-120 7.5-9.0
Điểm cao nhất  Điểm cao nhất   Điểm cao nhất 
990  120  9.0 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề nên học để lấy chứng chỉ TOEIC, IELTS hay TOEFL nhé! Chúc bạn thành công.