Những điều bạn cần biết khi xin học bổng du học Mỹ

Học bổng du học ở các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như Mỹ luôn được nhiều bạn trẻ săn đón. Tuy nhiên để có hiệu quả thì sau đây là những điều bạn cần biết khi xin học bổng du học Mỹ.

Những điều bạn cần biết khi xin học bổng du học Mỹ

Mỹ là quốc gia có tỉ lệ thu hút du học sinh nước ngoài cao nhất hiện nay. Tất cả đều nhờ vào các yếu tố như điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất, môi trường học đường và đặc biệt là các trường đại học/cao đẳng danh tiếng trên thế giới.

Tuy nhiên học phí là vấn đề sẽ gây nhiều đau đầu cho các bạn đang có ý định đi du học Mỹ, thực hiện “giấc mơ Mỹ” khi điều kiện tài chính của gia đình bạn không đủ trang trải. Trong hoàn cảnh đó thì xin học bổng được xem là con đường tốt nhất.

Sau đây là những điều bạn cần biết, hay chính xác hơn là cần chuẩn bị khi muốn xin học bổng du học Mỹ.

  1. Điểm GPA cao

GPA là cách viết tắt của cụm từ Grade Point Average, nghĩa là điểm trung bình tổng các môn. GPA được xem là hệ số phản ánh năng lực học tập của học sinh, sinh viên dựa theo thang điểm Mỹ. Khi nghĩ đến xin học bổng thì bạn cần quan tâm đến điểm GPA này.

Để có được điểm GPA cao thì bạn cần nỗ lực học tập thật tốt, đạt nhiều thành tích. Bởi lẽ với cuốn học bạ có điểm GPA cao thì bạn sẽ được trường học ở Mỹ đánh giá cao hơn, khả năng nhận được học bổng, đặc biệt học bổng có giá trị cao cũng nhiều hơn.

Để xin học bổng du học Mỹ thì điểm GPA phải cao

Lưu ý nhỏ là một số trường ở Mỹ có thể  sẽ yêu cầu bạn phải gửi thông tin học tập của mình thông qua một bên thứ 3 – một tổ chức chuyển đổi hệ số đánh giá học tập từ Việt Nam sang hệ số đánh giá học tập của Mỹ. Các tổ chức lớn hiện nay như WES, ECE,… sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Trường học ở Mỹ thường yêu cầu điểm GPA trung bình khoảng 3.3 để được nhập học và khoảng 3.9 để có khả năng giành học bổng. Một số trường hợp cụ thể tại các đại học danh tiếng hành đầu như Havard yêu cầu người xin nhập học đạt tối thiểu 3.9, Yale yêu cầu bạn phải đạt GPA tối thiểu 3.8. Ngoài ra điểm trung bình càng cao sẽ càng được ưu tiên trong việc xem xét nhận các khoản hỗ trợ lớn từ trường.

  1. Chứng chỉ ngoại ngữ cần thiết khi xin học bổng du học Mỹ

Mỹ là quốc gia sử dụng tiến Anh, còn nước ta sử dụng tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt. Chính vì thế, điều khiến trường học ở Mỹ – nơi bạn muốn xin học bổng sẽ cảm thấy băn khoăn. Vì họ không biết chắc bạn có thể nghe hiểu đọc viết tốt tiếng Anh, đảm bảo tiếp thu tốt kiến thức như tất cả các học sinh, sinh viên khác của trường không.

Chứng chỉ ngoại ngữ cần thiết

Vậy thì, làm sao để họ biết được? Chúng ta cần phải có một bằng chứng xác thực đáng tin cậy. Từ đó nhu cầu chứng chỉ ngoại ngữ đã xuất hiện. Hiện nay phần lớn các trường ở Mỹ đòi hỏi bạn phải đạt chứng chỉ TOEFL iBT – một chứng chỉ công nhận trình độ tiếng Anh do Mỹ cấp ra. Tuy nhiên một số trường cũng chấp nhận chứng chỉ IELTS của Anh quốc với cấp độ tương đương yêu cầu đối với TOEFL, trong đó có cả các trường Harvard, Yale, Cornell hay Princeton.

Đối với TOEFL thì mức tối thiểu để được du học là 60 điểm, tương đương IELTS 5.0. Nhưng để nghĩ đến chuyện có học bổng thì mức TOEFL của bạn phải đạt trên 68 điểm trở lên, và IELTS tương ứng khoảng 6.5

  1. Tham gia các hoạt động ngoại khóa tích cực

Không giống như Việt Nam, bên cạnh thành tích học tập thì các trường ở Mỹ còn quan tâm đến những hoạt động ngoại khóa bạn từng tham gia. Điều này giúp họ đánh giá được khía cạnh xã hội của bạn, khả năng giao tiếp, khả năng hòa nhập cộng đồng – xã hội, sự quan tâm của bạn đến những người xung quanh, đặc biệt là năng lực lãnh đạo và làm việc nhóm.

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Nói như vậy nhưng không có nghĩa là bạn phải tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khóa. Thay vào đó, ngay từ khi còn trên ghế nhà trường hãy tìm những câu lạc bộ, lớp học liên quan đến niềm đam mê riêng của bạn. Đó có thể là nhảy, sử dụng nhạc cụ, thể thao,… Đây là sẽ điểm cộng cho bạn khi săn học bổng.

  1. Viết bài essay để xin học bổng du học Mỹ

Bài luận (essay) là một trong những điều bắt buộc để hoàn tất hồ sơ xin học bổng du học Mỹ của bạn, thậm chí là quyết định sự thành công của hồ sơ.

Thông thường các trường sẽ không yêu cầu đề bài mà chỉ đơn giản bảo bạn giới thiệu về bản thân, lý do tại sao bạn chọn trường, chọn ngành. Qua đó họ muốn thấy được con người của bạn, ‘bản sắc’ của bạn được khắc họa trong bài luận.

Vì thế, khi có ý định săn học bổng thì bạn nên rèn luyện kỹ năng viết bài luận, từ đó thuyết phục hội đồng xét duyệt học bổng (admission officers) rằng bạn xứng đáng nhận được học bổng.

Bạn có thể áp dụng một số lưu ý bên dưới để bảo đảm bảo rằng bài luận của bạn sẽ gây ấn tượng với admission officers.

Hãy cố gắng diễn đạt tốt nhất trong khoảng 500 từ. Yếu tố độ dài bài luận cũng rất quan trọng. Viết quá ngắn sẽ khiến người đọc cho rằng bạn không thực sự quan tâm, hoặc bạn hời hợt với trường và việc săn học bổng. Tuy nhiên nếu viết quá dài thì có thể gây mất kiên nhẫn cho người xét duyệt vì họ không đủ thời gian đọc kỹ bài của bạn.

Viết bày essay - luận văn để xin học bổng du học Mỹ

Thay vào đó, bạn nên tập trung vào ý chính. Bạn chỉ nên chọn 1 đến 2 ý chính để phát triển bài luận, đừng đi quá sâu vào những ý không cần thiết. Bạn cũng cần viết một cách tự nhiên, không cần sử dụng những từ ngữ phức tạp, hoa mỹ, nhưng cần bảo đảm đúng ngữ pháp và dễ hiểu là được.

Kiểm tra bài luận thật kĩ. Sau khi viết xong, bạn nên đọc lại nhiều lần để chắc chắn rằng bạn đã truyền tải hết những thông tin quan trọng nhất cũng như không mắc các lỗi không đáng có.

Đừng sa đà trong việc trần thuật câu chuyện, thay vào đó nêu một ý chính và tìm ví dụ minh họa cho ý đó. Ví dụ ở đây có thể từ chính bản thân bạn trải nghiệm, những thêm thắt này sẽ giúp bài viết trở nên sống động và thật hơn.

Đề tài của bài viết là viết về bản thân bạn chứ không phải là một ai khác nên tốt nhất hãy xoay quanh bạn. Bởi lẽ, thứ mà nhân viên xét duyệt học bổng muốn thấy chính là con người của bạn thông qua từ ngữ, chứ không phải thầy cô hay gia đình bạn.

Nếu bạn cần sự hỗ trợ khi viết luận văn (essay) bạn có thể liên hệ đến các bên Writing service cung cấp cách dịch vụ viết essay và viết các loại luận văn khác như: MAAS, Assigmentsuporting,… để có thể đạt được 1 bài luận thuyết phục, tăng cơ hội du học.

  1. Vượt qua các bài thi SAT, GMAT hoặc GRE

Bài thi SAT là một kì thi nhằm sát hạch học sinh, sinh viên trong các kì thi tuyển sinh vào hệ đại học, cao đẳng ở Mỹ. SAT được xem là một thước đo quan trọng trong việc tuyển sinh, cùng với các tiêu chí như bài luận hay thư giới thiệu để săn học bổng của trường. GRE là bài thi cho những ai theo học chương trình sau đại học, còn GMAT là dành cho bậc cao học.

Vượt qua các kỳ thi GMAT, SAT và GRE

Bài thi SAT sẽ kiểm tra khả năng tư duy và phân tích của thí sinh, với mức điểm từ 600 đến 2,400. Để được nhận vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ thì bạn cần đạt trên 2,000 điểm. Kĩ năng đọc lướt (skimming) và ghi nhớ là rất cần thiết nếu bạn muốn đạt điểm cao trong bài thi này.

Wsslanguage hy vọng qua 5 thông tin thiết yếu cần biết ở trên sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt trước khi chọn và săn học bổng tại các trường ở Mỹ.