AMP là gì? Những lợi ích từ Google AMP trong gia tăng hiệu suất Website

AMP mang đến sứ mệnh hỗ trợ đắc lực cho mọi trang web đạt được tốc độ tải trang nhanh hơn bình thường. Những website được trang bị AMP luôn thu hút được lượng khách hàng lớn, không làm khó chịu khách hàng vì thời gian chờ đợi load trang được tối ưu triệt để.

Có thể thấy rằng AMP là một công cụ hữu ích đóng vai trò quan trọng trong SEO, cải thiện vị trí xếp hạng trên bảng công cụ tìm kiếm và mang đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho các doanh nghiệp. Ở bài viết này Wsslanguage sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về công cụ này nhé.

AMP là gì?

tìm hiểu Google AMP

AMP có tên gọi đầy đủ là Accelerated Mobile Pages – một dự án mới nhất được tạo ra bởi Google. Mục tiêu sáng lập ra AMP là nhằm hỗ trợ tối ưu hóa website, giúp trang web thân thiện hơn với các thiết bị di động.

Các trang Accelerated Mobile Pages được xác thực và lưu trong bộ nhớ cache AMP của Google, hỗ trợ tốc độ tải trang nhanh chóng trên thiết bị di động.

Định dạng AMP hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác nhau. Tốc độ các website có Google AMP cao gấp 4 lần so với những trang web khác. Đây là một mã nguồn mở nên bất cứ người dùng nào cũng có thể sử dụng.

Sự có mặt của Accelerated Mobile Pages giúp xây dựng website nhẹ hơn, tăng tốc độ tải trang nhanh hơn, vì thế công cụ được sử dụng nhiều trong các trang truyền thông, báo chí…

Nhiệm vụ của AMP trên website

Với người dùng di động thì AMP giữ nhiệm vụ tạo ra các trang web nhanh hơn. Một khi website tích hợp phần mềm Accelerated Mobile Pages sẽ đem đến khả năng hiển thị nhiều hơn hơn trong các tìm kiếm trên website từ thiết bị di động.

Người dùng chỉ cần nhấp vào kết quả tìm kiếm AMP, lúc này trình tạo trang web cũng sẽ tự động phân phát trang Accelerated Mobile Pages. Người dùng có thể thiết lập chuyển hướng URL riêng để hướng khách hàng sử dụng di động đến các phiên bản AMP của các website chuẩn khác.

Nói cách khác, chức năng của Google AMP là chỉ tập trung vào một khía cạnh cơ bản của trình duyệt web trên di động đó là tốc độ.

Accelerated Mobile Pages có vai trò gì trong SEO website?

Trải qua hơn một thập kỉ, chúng ta nhận ra rằng thiết bị di động đang ngày càng chiếm lĩnh và làm mưa làm gió trên thị trường. Số lượng người sử dụng điện thoại thông minh truy cập internet là vô cùng lớn.

Người dùng di động luôn cảm thấy hài lòng khi mọi tin tức, hình ảnh mình tìm kiếm trên website được hiển thị mượt mà và tải nhanh hơn trên điện thoại.

Nắm bắt được tâm lý người dùng thì Google đã khám phá và lập chỉ mục AMP nhằm cung cấp đến người dùng di động trải nghiệm truy cập website nhanh hơn, đáng tin cậy hơn.

Dù AMP không đóng vai trò làm tăng thứ hạng website nhưng lại khiến cho việc tải trang nhanh hơn, website được đánh giá cao hơn, đó chính là chiến lược để giúp thực hiện chiến dịch SEO hiệu quả.

Tốc độ tải trang nhanh sẽ khiến Google đánh giá, xếp hạng website cho phiên bản di động càng cao, AMP thực hiện việc thúc đẩy hiệu quả thực tế cho quá trình SEO web.

Công nghệ Accelerated Mobile Pages được đánh giá là công nghệ chuẩn không chỉ gia tăng tốc độ tải trang mà còn giúp cho trang web hợp thời hơn, đồng thời gia tăng độ chuyên nghiệp, uy tín. Lý tưởng nhất là khi website vừa có AMP, vừa đảm bảo đạt chuẩn mobile-friendly sẽ được ưu tiên xếp hạng.

google amp trong seo website

Đánh giá những ưu và nhược điểm của AMP

Đánh giá về ưu điểm

 • Ưu điểm lớn nhất của AMP chính là gia tăng tốc độ tải trang trên điện thoại bằng cách Google sẽ đưa ra một trang bản sao với những nội dung cốt yếu giúp tốc độ website nhanh hơn.
 • AMP giúp gia tăng trải nghiệm người dùng , mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng ngay trên điện thoại của họ.
 • Accelerated Mobile Pages giúp giữ chân khách hàng hiệu quả khi không bắt khách hàng chờ đợi lâu, đồng thời mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng.
 • AMP hỗ trợ tốt cho SEO, giúp website đạt được thứ hạng cao trên các kết quả tìm kiếm, tối ưu toàn diện website 100%.
 • Cải thiện hiệu suất máy chủ, giảm tải các hosting server, cải thiện hiệu suất trang web.

Đánh giá về nhược điểm

 • AMP hạn chế thêm tính năng, tiện ích vì chỉ sử dụng một bộ HTML, JavaScript và CSS.
 • Accelerated Mobile Pages không hỗ trợ tốt cho Google Analytics.
 • Hạn chế các cơ hội quảng cáo trên website. Việc thêm quảng cáo sẽ khó hơn so với các trang bình thường. Tuy nhiên để khắc phục được nhược điểm này thì Google đang nổ lực hết mình để mở rộng các loại quảng cáo hỗ trợ.

Điểm khác biệt giữa trang web tích hợp AMP và trang web thông thường

Tuy có một vài nhược điểm nói trên nhưng đó chỉ là những nhược điểm nhỏ có thể khắc phục. Việc tích hợp AMP trên website cho thấy được nhiều lợi ích lớn trong quá trình sử dụng. Chúng ta có thể so sánh điểm khác biệt giữa trang web tích hợp AMP và trang web thông thường như sau:

 • Khác biệt về sử dụng tài nguyên: Các trang web thông thường sử dụng rất nhiều tài nguyên, trong khi website có AMP sử dụng ít tài nguyên hơn để tạo các trang web vì sử dụng số lượng tối thiểu HTML, CSS, Javascript cùng với các ngôn ngữ mã hóa khác.
 • Khác biệt về sử dụng trình duyệt di động: AMP được thiết kế để tối ưu tốc độ web trên thiết bị di động và thường ưu tiên cho điện thoại hoặc trên thiết bị di động khác. Trong khi các trang web thông thường áp dụng chủ yếu trình duyệt trên máy tính.
 • Khác biệt rõ ràng về khả năng hiển thị: Google thường tải trước các trang có AMP làm cho chúng nhanh hơn nữa, làm cho chúng hiển thị gần như ngay lập tức khi có người dùng nhấp vào chúng.
 • Khác biệt trong quy định: Website Accelerated Mobile Pages tạo ra các quy tắc nghiêm ngặt về những hạn chế nhất định về kích thước, loại, số lượng code, hình ảnh, tài nguyên được phép cho các trang AMP. Nghĩa là các trang có AMP sẽ không được bao gồm mã Javascript của bên thứ ba.
 • Khác biệt về Google Analytics: Google Analytics sẽ không thực sự hoạt động tốt trên các trang web có AMP như đối vớicác trang web thông thường khác.
 • Sự khác nhau về hoạt động: Trang web Accelerated Mobile Pages có thể không hoạt động tốt như với những trang web thông thường do hạn chế về mã và các yếu tố khác. Giao diện người dùng cùng các tiện ích khác tương tự cũng có thể không hoạt động như các trang thông thường.

Sử dụng AMP cần lưu ý những gì?

lưu ý khi dùng google amp

AMP là nền tảng tuyệt vời cho SEO và tốc độ load trang, góp phần cải thiện sự hài lòng của người dùng trên thiết bị di động qua việc cải thiện tốc độ hiển thị.

Việc cài đặt Accelerated Mobile Pages cũng thực hiện đơn giản với vài thao tác, tuy nhiên quá trình sử dụng công cụ này lại khá rắc rối ở công đoạn quản lý. Vì thế trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Accelerated Mobile Pages có thể ảnh hưởng đến thiết kế web, nhiều khi không thể sao chép thiết kế phức tạp. Vì thế khi cài đặt bạn cần quan tâm đến khả năng tái tạo thiết kế trang gốc. Bạn nên tạo trang bằng những design có độ tương thích với AMP cũng như chú ý đến các JavaScript không sử dụng được.

Chỉ nên xây dựng trang tương thích với AMP khi đã hiểu về đặc điểm kỹ thuật của trang này. Khi phân tích lượng truy cập cần suy nghĩ về cách tổng hợp dữ liệu cả trên từng trang bình thường và trang AMP.

AMP không phù hợp với các website có chứa nhiều nội dung động hay nhiều hiệu ứng. Việc ứng dụng AMP dễ hay khó còn phụ thuộc vào các thông số kĩ thuật trang web.

Tốt nhất bạn cần xem xét đến mức độ cần thiết của công việc, xem xét về khả năng tương thích của trang để từ đó có quyết định nên hay không nên ứng dụng AMP.

Kết Luận

Có thể thấy rằng, đặc trưng của Accelerated Mobile Pages là nó cung cấp một môi trường kết nối giữa các trang một cách dễ dàng và nhanh chóng. Vì thế việc tích hợp AMP cho website quả thật là một giải pháp tuyệt vời.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây phần nào đã giúp bạn nắm rõ hơn về AMP và cách sử dụng công cụ này sao cho hiệu quả.